Aptomat (CP) chống giật hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối sản phẩm với phong phú mẫu mã và chất lượng đáp ứng tối đa nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ưu điểm cũng chính là nhược điểm, điều này vô tình làm cho tất cả những người tiêu dùng băn khoăn không biết nên tin chọn Aptomat chống giật của hãng nào tốt, loại nào phù hợp.

Aptomat được biết đến là một trong những thiết bị đóng cắt điện giúp đảm bảo tuyệt đối cho hệ thống điện của bạn. vì thế nên được nhiều người dùng yêu thích vì tác động an toàn tuyệt đối mà nó mang lại. Vậy Aptomat chống rò loại nào tốt và cơ chế hoạt động của nhiều loại Aptomat chống rò này là gì? Hãy cùng Công Hùng Solar đi tìm hiểu nhé !

NỘI DUNG TÓM TẮT

1. Aptomat chống giật là gì?

Aptomat (CB) chống giật có tên tiếng anh là Earth leakage circuit breaker (ELCB). Đây là một sản phẩm thiết bị điện dân dụng sẽ tự động cắt dòng điện khi xảy ra sự cố như quá tải, chập mạch, rò rỉ dòng điện,… giúp bảo vệ mạch điện và người sử dụng, hạn chế các nguy cơ cháy nổ ngay từ bên trong.

Aptomat chống giật được chia thành nhiều loại khác nhau, và mỗi loại có những đặc điểm và tính năng riêng biệt. cùng với đó, chúng còn được gọi với tương đối nhiều tên khác nhau dựa trên công dụng, điển hình:

 • ELCB: là viết tắt của không ít loại Aptpmat chống giật, sản phẩm khối là sự kết hợp của MCB hoặc MCCB và bộ cảm biến dòng rò (RCD) có hình dạng khối, cho khả năng đóng cắt mạch điện khi xảy ra tình trạng quá tải. Đồng thời bảo vệ thiết bị điện không bị rò rỉ.
 • RCBO: một phiên bản CB chống giật có khả năng bảo vệ dòng điện không bị quá tải và chống rò rất tốt.
 • RCCB: nhiều chuyên gia phân tích CB chống giật này vừa có khả năng bảo vệ chống rò, đóng cắt tránh tình trạng giật điện, lại vừa có tính năng đóng cắt khi điện quá tải và quá áp.

2. Những đặc điểm của Aptomat chống giật

Trước khi tìm kiếm Aptomat chống giật loại nào tốt cho gia đình hay doanh nghiệp của bạn, hãy tìm hiểu về các đặc điểm của loại Aptomat chống rò này.

Aptomat chống giật (rò) là một thiết bị dùng để cắt nguồn điên ví như phát hiện dòng điện rò rỉ xuống đất. Thiết bị được sử dụng với mục tiêu vừa tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo tuyệt đối cho tất cả những người dùng (phòng giật điện).

Một Aptomat chống rò tốt phải tích hợp các đặc điểm sau:

 • Aptomat chống rò phải có chế độ làm việc định mức dài hạn với trị số dòng điện lớn có thể chạy qua Aptomat bao nhiêu cũng được.
 • Aptomat phải đảm bảo làm việc tốt ở mức trị số dòng điện định mức. Đồng thời cho khả năng ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn lên đến vài chục kilo Ampere trở lên.
 • Aptomat phải đảm bảo tiêu chuẩn thích hợp để tải đế lắp đặt. Việc tin chọn loại Aptomat thích hợp không chỉ bảo vệ hệ thống điện cho tất cả những người dùng mà còn giúp cho những thiết bị điện điều hành tốt (thiết bị làm lạnh, dây chuyền sản xuất…)
 • Cuối cùng, Aptomat chống rò phải có thời gian cắt điện ngắn để đảm bảo tính ổn định nhiệt và điện động của không ít thiết bị điện đồng thời ngăn chặn sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra.

3. Aptomat chống rò loại nào tốt

Như đã nói ở trên, Aptomat chống giật có vị thế rất quan trọng trong mạch điện, liên quan trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng. Vì vậy, tìm hiểu thêm nhận xét phân tích Aptomat chống giật những loại để biết được đâu là sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng tốt là băn khoăn của khách hàng cũng tương tự chủ dự án bởi mỗi loại của mỗi thương hiệu đều có điểm tốt và điểm yếu riêng biệt, cụ thể:

cp chong giat

3.1 Aptomat chống giật Panasonic

Đứng đầu bảng xếp hạng là ông lớn CB chống giật Panasonic đến từ xứ sở Hoa Anh Đào (Nhật Bản), số đông các sản phẩm thiết bị điện của hãng này đều được các chuyên gia và người tiêu dùng phân tích cao về chất lượng, độ bền và độ an toàn.

 • Chất liệu: thiết bị được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp chuyên môn cao như: phenolic cho khả năng cách điện tốt, chịu nhiệt cao.
 • Công dụng: các chuyên gia nhận xét phân tích CP chống giật Panasonic chịu được số đông các sự cố về điện dân dụng như bảo vệ quá tải, ngắn mạch cơ bản, bảo vệ chống giật, chống dò dòng nối đất ở các mức cường độ dòng điện từ 6A – 100A.
 • Chất lượng: Sản phẩm CP chống giật Panasonic được tìm hiểu và trở nên tân tiến sản xuất với bộ cảm biến dòng rò riêng lẻ của hãng cho độ nhạy và độ cụ thể cao, thời gian nhả tiếp điểm ngắn giảm xuống ảnh hưởng tới đường dây điện. Giúp duy trì dòng điện qua tiếp điểm ổn định, khả năng ngắt điện nhanh hơn 40%.
 • Tuổi thọ: aptomat chống giật Panasonic có điểm nhảy tiếp xúc hoàn toàn không lệ thuộc vào người sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ lên đến 50 năm.

3.2 Aptomat chống giật Schneider

Thương hiệu: Schneider là Tập đoàn toàn cầu về các liệu pháp điện – tự động hóa đến từ Pháp có các nhà máy sản xuất đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, Aptomat chống giật Schneider được sản xuất trên dây chuyền thay đổi Châu Âu đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe, chiếm được nhiều chứng chỉ quốc tế về chất lượng. Nhiều chuyên gia phân tích CP chống giật Schneider là sản phẩm chuyên môn cao có chất lượng rất tốt và độ bền cao.

 • Chất liệu: sản phẩm được làm từ nhựa tổng hợp chuyên môn cao bền, chắc có khả năng cách điện cách nhiệt cao, đem lại sự an toàn cao hơn.
 • Công dụng: CP chống giật Schneider có khả năng ngắt mạch điện nhanh và cụ thể trong các trường hợp ngắn mạch quá tải ngăn ngừa và giảm xuống tác hại tới thiết bị điện, dòng điện qua các tiếp điểm ổn định. Hơn hết, điểm nhảy tiếp xúc không tùy thuộc vào thao tác gạt tay giúp thiết bị có độ cụ thể và tuổi thọ cao hơn.
 • Tuổi thọ: nhờ ưu thế các tiếp điểm nhảy tiếp xúc không tùy thuộc vào thao tác người sử dungj nên sản phẩm có độ bền cao ngang ngửa với Panaonic.

3.3 Aptomat chống giật Sino

CP chống giật Sino được sản xuất theo dây chuyền công nghệ thay đổi đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898 về chất lượng và an toàn Châu Âu. Nhìn chung, sản phẩm có chất lượng và độ cụ thể tốt, khả năng làm việc ổn định và bền bỉ trong môi trường và vị trí thi công trọn gói khác nhau trong công nghiệp và dân dụng.

 • Chất liệu: sản phẩm được làm từ nhựa tổng hợp chuyên môn cao bền, chắc có khả năng cách điện cách nhiệt cao.
 • Công dụng: Aptomat chống giật Sino có khả năng đóng cắt nhanh, chính xác, độ nhạy cao, ngăn ngừa các nguy cơ điện giật và hỏa hoạn do sự cố trong mạch điện. Đồng thời, giúp bảo vệ người sử dụng, chống điện giật khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nguồn điện.

Ngoài ra, sản phẩm còn được trang bị tính năng bộ lọc thông minh tránh trường hợp cắt mạch điện ngoài chỉ định.

 • Tuổi thọ: độ bền của CP chống giật Sino không nên phân tích cao như 2 hãng trên, tuổi thọ lên tới hơn 20.000 lần bật tắt.

Xem thêm: Lý do và cách khắc phục cầu dao điện bị ngắt

Có thể nói Aptomat chống rò loại nào tốt thì đó là một vấn đề khá khó để trả lời mặc dù có với những chuyên gia điện lâu năm. Do đó, tự mình cần phải có sự tư vấn thích hợp để chọn ra loại Aptomat thích hợp cho nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Rate this post