Aptomat là một trong linh kiện thiết bị điện tử không thể thiếu trong các vấn đề liên quan tới điện. Và chắc hẳn bạn đều đang quan tâm nghiên cứu kỹ rõ về chúng đúng không ạ? Vậy để biết rõ aptomat là gì, Tổng hợp danh sách các loại Aptomat phổ biến hiện nay? hãy cùng Công Hùng Solar tham khảo thêm bài viết dưới đây.

1. Khái niệm chung về aptomat

Aptomat là tên thường gọi khởi nguồn từ tiếng nga, có tên tiếng anh là Circuit Breaker (CB). Aptomat – CB là một thiết bị với công dụng đóng ngắt tự động các mạch điện một cách an toàn, bảo vệ tối đa hệ thống và giúp các thiết bị điện tránh các trường hợp như sụt áp, cháy mạch… Ngoài ra, Aptomat còn để đóng cắt thiếu ổn định định các mạch làm việc ở các chế độ bình thường, bảo vệ tối đa các thiết bị điện tử.

Trên thị trường ngày nay sở hữu các loại aptomat tự động, phong phú khác nhau cũng như cấu tạo từng dòng thiết bị.

Aptomat la gi

Đặc tính riêng của CB

Các loại CB nói chung là thiết bị với công dụng chính để đóng, ngắt cũng như bảo vệ mạch điện khi điện sử dụng có thực trạng quá tải, rò điện hay sụt áp… của một thiết bị hay cả một hệ thống điện nói chung.

CB có rất nhiều chủ đào chủ đào hơn so với một số loại cầu dao điện. Bởi mục đích sử dụng của hai loại này khác nhau, aptomat chủ yếu được sử dụng cho những dự án lớn đòi hỏi lượng điện tiêu thụ cao.

Aptomat có khả năng khắc phục được những thực trạng không may xảy ra như cháy nổ, chập điện đối với các thiết bị.

Điểm chủ đào của CB đó là công dụng ngắt tất cả mạch điện khi phát hiện gặp sự cố của một hệ thống dây dẫn cũng như những thiết bị tiêu thụ điện.

2.  Các loại CB trên thị trường

Cầu dao tự động MCB

MCB là một loại cầu dao loại tép dùng để ngắt những dòng điện áp với trị số 100A và dòng quá tải. Tiêu biểu là dòng MCB Panasonic với khả năng ngắt nhanh hơn so với 40% các dòng sản phẩm khác cùng loại. Cùng với độ bền cao làm từ nguyên liệu cao cấp.

Cầu dao tự động khối MCCB

MCCB – aptomat dạng khối với công dụng để ngắt các dòng mạch lớn trên 100A. Sản phẩm này thường sử dụng cho những cty với quy mô vừa và hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện nhiều. Tiêu biểu là dòng MCCB Panasonic sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản.

Cầu dao chống rò dòng ELCB

ELCB là thiết bị cho việc chống dòng rò, sản phẩm được tích hợp thêm bộ phận cảm biến có độ nhạy và độ cảm cao. Mục đích của ELCB nhằm bảo vệ mạch để tránh thực trạng quá tải và nên tránh rò điện.

Cầu dao chống rò dòng RCCB

Tương tự như đối với dòng ELCB, thiết bị này nhằm phục vụ mục đích tránh rò điện và bảo vệ điện quá dòng.

3. Cầu dao điện

danh sách cầu giao điện

  • Cầu dao điện là một công tắc điện dùng để bảo vệ các thiết bị điện tử nói chung hay bảo vệ mạch điện nói riêng khi dòng điện quá tải hoặc bị ngắn mạch. Cầu dao điện có chỗ đứng là dò tìm những dòng điện gặp sự cố như bị lỗi mạch hay tự nhiên bị ngắt mạch.
  • Ngoài ra với các loại CB điện bạn có thể đóng, ngắt mạch điện một cách thuận tiện bằng thao tác tay thích hợp cho những mạch điện với công suất ampe nhỏ.
  • Mỗi một cầu dao điện đều có kích thước khác nhau nên chỉ mất thể sử dụng cho những thiết kế và thi công phong phú với từng kích thước nếu như như những thiết bị điện nhỏ, thiết bị điện lớn hay cả một hệ thống điện nói chung.

Công Hùng Solar nhà thầu thi công điện mặt trời uy tín hàng đầu tại TpHCM

Trên đây là bài giới thiệu về  các loại aptomat cũng như ưu điểm chủ đào của rất nhiều loại CB điện nói chung và phân loại của chúng đồng thời là đôi nét về cầu dao điện.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *