Sau nhiều năm tháng chờ đợi, cuối cùng tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN ) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà. Đây là một cột mốc khá quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch tái tạo tại Việt Nam, giúp nhiều hộ dân và doanh nghiệp có thể yên tâm thư giãn đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời , rút ngắn thời gian hoàn vốn nhanh hơn nhờ bán được lượng điện dư thừa trong thời gian không dùng đến cho EVN.

Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất ở lựa chọn lịch sử này là các hộ gia đình, vì họ thường ra khỏi nhà ban ngày nên không tận dụng hết được nguồn điện năng lượng mặt trời dồi dào vào thời điểm này, nhưng giờ đây lượng điện đó sẽ được EVN ghi nhận và thanh toán ngược lại.

Hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được tiến hành hình thức mua điện này.

Chương trình này được tiến hành cho tất cả dự án lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà hoặc gắn với dự án xây do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư. Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước và các lọt không gắn với mái nhà hoặc dự án xây không thuộc phạm vi hướng dẫn của mở bán này.

Lưu ý chất lượng của hệ thống điện mặt trời.

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện, CTĐL/ĐL sẽ cử người đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của bạn. Vì thế mọi người cần chắc chắn rằng mình đang làm việc với cùng một công ty triển khai giải pháp điện mặt trời uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

Trước tiên, CTĐL/ĐL sẽ kiểm tra tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành. Sau đó, CTĐL/ĐL sẽ cử người đến kiểm tra kết quả thực tế, nếu kết quả đáp ứng được tiêu chuẩn, mọi người sẽ được phép ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.

lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp

Ở mỗi địa chỉ sẽ cho cho phép mọi người nối lưới một hệ thống điện mặt trời cho gia đình phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của rất nhiều dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được phép vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại địa chỉ đó. Vì thế mọi người cần kiểm tra trước với công ty Điện Lực trong địa chỉ để chọn công suất hệ thống phù hợp. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại khi các dự án điện mặt trời trên mái nhà chưa tồn tại quá nhiều, hệ thống điện mặt trời của mọi người hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện.

Nên khi lắp đặt sớm, mọi người sẽ được CTĐL/ĐL thông qua thuận tiện hơn.

Chi tiết như sau:

+ Dự án có công suất lắp đặt < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo thực trạng sẵn có.

+ Dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 03 pha. Nếu CĐT là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng 01 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

– Trường hợp tổng công suất lắp điện năng lượng mặt trời mái nhà to hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp, CTĐL/ĐL sẽ sở hữu văn bản thông tin về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Tìm hiểu thêm: Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời

Đăng ký ở đâu?

Hiện tại, các Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL) đã uỷ quyền cho Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Nghĩa là mọi người không cần đi đâu xa, chỉ đơn giản là đến công ty Điện Lực đang quản lý lưới điện tại địa chỉ của bạn.

Trình tự và thủ tục đăng ký

Sau khi nắm rõ những điều cần lưu ý, mọi người sẽ đăng ký bán điện mặt trời hòa lưới trên mái cho EVN theo trình tự như sau:

bán điện mặt trời cho evn

Giá thu mua được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng không liên quan gì đến nhau của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với giá 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam mở bán (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Con số này sẽ thay đổi nhanh mỗi năm dựa trên tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô La Mỹ. Theo số liệu thực tế, con số này đã tăng từ 2.086 đồng/kWh trong năm 2017, đến nay đã lên tới 2.134 đồng/kWh trong năm 2019.

Hình thức thanh toán

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng công ty đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do CĐT chịu.

+ Đối với CĐT là công ty có phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTĐL/ĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do CĐT phát hành theo quy định.

+ Đối với CĐT là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo công ty phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

Thủ tục thanh toán bán điện mặt trời của EVN.

Trên đây là những điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý và trình tự để đăng ký bán điện mặt trời hòa lưới hay độc lập cho tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), nếu cần thêm thông tin, doanh nghiệp chúng tôi sẽ hướng dẫn trực tiếp cho từng gia đình, doanh nghiệp qua hotline công ty nhé !

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *