bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Đa số khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời thì ai cũng có sử dụng 1 bộ điều khiển năng lượng mặt trời trong hệ thống, là thiết bị thực hiện chức năng điều tiết sạc cho ắc-quy, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải

Công Hùng Solar chia sẽ cho các bạn một cái nhìn toàn quan hơn về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời và thực tại sử dụng thiết bị này theo cách tốt nhất.

Bộ điều khiển sạc còn cho biết thêm hiện trạng nạp điện của Panel mặt trời vào ắc-quy giúp cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Hơn nữa nó còn giúp thực hiện việc bảo vệ nạp quá điện thế (>13,8V) hoặc điện thế thấp (<10,5v).

bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Đó là một thiết bị trung gian giữa hệ các tấm pin mặt trời và hệ các bình ắc quy lưu trữ. Nhiệm vụ chính của nó là “điều khiển” việc sạc bình ắc quy từ nguồn điện sinh ra từ pin mặt trời. Cụ thể là các nhiệm vụ sau:

– Bảo vệ bình ắc quy. Khi bình đầy (VD 13.8V – 14V đối với ắc quy 12V) thì bộ điều khiển ngăn không cho nguồn điện tiếp diễn nạp vào ắc quy có thể gây sôi bình và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Khi bình gần cạn đến ngưỡng phải ngắt để bảo vệ bình (VD 10.5V đối với ắc quy 12V), bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình không bị “kiệt”.

– Bảo vệ tấm pin mặt trời. Nguyên lý của dòng điện là chảy từ địa điểm điện áp cao đến địa điểm điện áp thấp. Ban ngày trời nắng thì điện áp tấm pin loại 12V sẽ từ dao động 15 đến hơn 20V, cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Nhưng ban đêm khi không tưởng ánh nắng, điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy và dòng điện sẽ đi từ ắc quy lên ngược tấm pin và “đốt” tấm pin, làm giảm năng suất tấm pin dần dần và có thể hỏng tấm pin. Vậy nên bộ điều khiển sẽ ngăn một biện pháp triệt để không để cho dòng điện có thể đi ngược lên tấm pin để tránh hiện tượng trên.

– Điều quan trọng nhất: giúp các bạn đạt năng suất cao nhất từ tấm pin mặt trời. Có chức năng này thì thiết bi này mới có tên gọi là “điều khiển”, nghĩa là thiết bị này điều khiển làm sao để công suất sạc đạt cực đại Pmax, nâng cao năng suất sử dụng của tấm pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc kiểu cũ dễ thực hiện thì chỉ điều khiển đóng cắt khi bình đầy hoặc bình cạn và bảo vệ không cho điện trào lên pin, hiện đại hơn là sử dụng cách thức điều khiển điều rộng xung PWM (Pulse – Width – Modulation) sử dụng mạch transitor đóng cắt liên tiếp để ổn áp sạc cho ắc quy, cách thức này có nhược điểm lớn là làm phí phạm dao động trên dưới 20% lượng điện sạc từ pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc hiện đại sử dụng cách thức điều rộng xung không hao phí, có bộ vi xử lý và thiết bị đo chọn được điểm có công suất cực đại MPP (Max Power Point) Pmax để sạc cho ắc quy. Công suất cực đại minh họa trong hình ngay bên dưới đây là diện tích hình chữ nhật màu xám.

– Phương pháp sạc xung: các bộ điều khiển sạc xung sẽ kéo dài tốt hơn tuổi thọ của ắc quy. Phương pháp sạc xung hiện nay được ứng dụng trong các việc sạc laptop, sạc hotline và được đánh giá là cách thức sạc ưu việt nâng cao tuổi thọ của pin hay ắc quy.

– Một số chức năng khác như: hiển thị mức điện còn trong hệ bình ắc quy, bảo vệ quá tải, chập mạch trong hệ thống, các chức năng bổ sung như tự động bật tắt thiết bị, tạo dòng 5V để sạc điện thoại…

bo dieu khin sac dien mat troi

Vậy không dùng bộ điều khiển sạc có được không?

Được nhưng tấm pin của các bạn sẽ mau hỏng hoặc giảm hiệu suất. Được nhưng các bạn sẽ phải thay cho bình ắc quy liên tiếp hơn. Được nhưng thay cho các bạn lấy được nhiều điện từ tấm pin thì các bạn chỉ đạt được mức điện trung bình. Được nhưng nếu có sự cố gì thì toàn bộ sẽ tự hủy vì không tưởng ai bảo vệ chúng..v.v..

Thực tế các bộ điều khiển nạp hiện nay có cung ứng được các nhiệm vụ trên?

Phần lớn là không. Hiện nay hầu hết bộ điều khiển nạp được nhiều công ty nhập từ Trung Quốc hoặc một số sản xuất trong nước theo kiểu “đánh lừa khách hàng hàng” và bán với chi phí thấp (giá rẻ cho đại lý nhưng giá nhưng vẫn cao cho khách hàng hàng). Các bộ điều khiển này rất “nhỏ gọn” và hầu như chỉ có chức năng bảo vệ căn bản cho hệ bình ắc quy và pin.

Thậm chí tôi đã thấy bộ điều khiển nạp sản xuất bởi một công ty trong nước chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay chập lại, khi mở ra chỉ có vài con đi ốt chống dòng ngược, không hề ngắt khi bình đầy và khi bình gần cạn. Tuy nhiên một bộ phận rất lớn khách hàng ở vùng nông thôn chỉ cần biết là có bộ điều khiển sạc điện mặt trời mà chưa biết là mình mua bộ điều khiển này không có tác dụng gì nhiều hơn nữa là mua 1 con đi ốt với giá rất rẻ trên thị trường đấu vào dây để bảo vệ điện từ bình lên pin.

Chỉ có một số thiết bị nhập khẩu từ các hãng lớn trên địa cầu hoặc rất ít thiết bị sản xuất trong nước cung ứng được điều này.

Xem thêm: cách tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Hướng dẫn sử dụng bộ điều khiển sạc.

–    Sử dụng trong phạm vi thông số kỹ thuật máy.

–   Quan sát kỹ các cực vào ra ở mặt máy trước khi đấu nối:

+ Cực (+), cực (-) đầu vào Solar

+ Cực (+), cực (-) của ăcquy đến bộ điều khiển sạc.

+ Cực (+), cực (-) của tải DC.

–     Đảm bảo, nối đúng và siết chặt tại các đầu nối trước khi khởi động công tắc (ON).

–     Công tắc “MAIN”: là công tắc chính, luôn luôn phải mở (ON). Công tắc này dùng đóng/ngắt chức năng sạc, không ảnh hưởng đối với các LED hiển thị.

–     Công tắc “LOAD”: đóng ngắt điện ra tải sử dụng.

–     Máy sẽ họat động sau 3-5 phút từ khi khởi động công tắc “MAIN”.

–  LED hiển thị mức điện áp ắcquy nối vào máy.

–  LED “Solar” báo khi có Solar nối vào máy và đủ nắng.

Về Công Hùng Solar: Với 10+ năm kinh nghiệm thi công điện dân dung, điện công nghiệp và lắp điện mặt trời uy tín tại TpHCM, chúng tôi mong muốn mang giải pháp tối ưu đến với gia đình bạn.

Nguồn: Tổng hợp