Cách chọn aptomat cho hộ gia đình chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản đối với lĩnh vực điện dân dụng, cũng như hiểu về công dụng của rất nhiều thiết bị điện khi sử dụng. Công Hùng Solar xin chia sẻ đến các bạn cách chọn aptomat cho hộ gia đình tốt nhất.

Hướng dẫn chọn aptomat cho hộ gia đình nhà bạn

Aptomat là một thiết bị điện dùng để bảo vệ an toàn cho những thiết bị điện trong gia đình. Nhưng không hẳn ai cũng biết cách lựa chọn loại aptomat thích hợp cho gia đình mình.

Cách chọn CB tổng

Aptomat được biết đến là loại cầu dao tự động dùng để ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố nhằm bảo vệ người và các thiết bị khỏi nguy cơ cháy nổ, điện giật. Cách tính dòng điện trong nhà để chọn aptomat làm thế nào để cho thích hợp là:

I= P:U

Trong đó: P là công suất tiêu thụ của rất nhiều thiết bị điện trong nhà, U là hiệu điện thế- 220V trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0. Lúc bấy giờ I là chỉ số để mọi người lựa chọn aptomat trong nhà mình làm thế nào để cho chính xác.

Nguyên tắc chọn aptomat cho gia đình đó chính là mức dòng điện của Aptomat phải tuân theo nguyên tắc: IB <in<iz.< p=””></in<iz.<>

Trong đó: IB là dòng điện lớn nhất của thiết bị rất cần được bảo vệ.

Iz: Là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Cách chọn aptomat cho gia đình cần lưu ý một vài vấn đề

Aptomat là thiết bị điện có chỗ đứng rất quan trọng nên bạn nên lưu ý đến thật kỹ để lựa chọn thiết bị làm thế nào để cho thích hợp và chính xác.

Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình mình, khi xác định được nhu cầu sử dụng thì có thể chọn loại Aptomat với công dụng và ý nghĩa tương ứng. Tránh trường hợp chọn aptomat có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình mọi người thì sẽ gây lãng phí.

Lựa chọn  aptomat cho gia đình là loại lẽ thường hay chống giật tùy theo nhu cầu sử dụng và hệ thống các thiết bị điện trong gia đình.

Đối với việc chọn aptomat tổng thì nên chọn loại 63A có dòng điện là 220V và công suất 13,860W. Aptomat tổng hoạt động dựa trên nguyên lý khi phát hiện ra sự cố tại 1 điểm thì nó sẽ nhảy trước, những aptomat nháy chỉ nhảy khi có sự cố nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cho nên chọn aptomat tổng có mức công suất thấp thì nhiều thiết bị hoạt động một lúc cũng không làm cho aptomat bị nhảy. Để tăng tốc bảo vệ hơn thì các thiết bị điện rất cần được chia theo phòng, theo địa chỉ để khi xảy ra sự cố thì ít bị thiệt hại và gây nguy hiểm cho con người hơn.

Cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh

Sử dụng bình nóng lạnh làm thế nào để an toàn thì không hẳn ai cũng biết. Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh đã có rơ le tự ngắt nên chủ quan gây ra những trường hợp không may.  Mặc dù bình nóng lạnh không được phép sử dụng rộng rãi nhưng đây là thiết bị có công suất rất lớn, khi khởi động này lại gây hình thức quá tải cho những thiết bị khác. Do đó việc lắp thêm aptomat để chống giật là điều rất quan trọng, tiết kiệm điện năng hơn.

Một số điều cần phải biết trong cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh:

– Nguyên nhân làm cho bình nóng lạnh bị hư hỏng và rò rỉ điện nhanh chóng là do người dùng không tuân thủ nguyên tắc lắp đặt.  Một số hộ gia đình không lắp aptomat dành cho bình nóng lạnh và cũng bỏ luôn cả việc lắp dây tiếp đất xảy ra những thiếu sót không may.

–  Đối với những bình nóng lạnh cũ thì những bạn nên trang bị một aptomat để chống giật tốt hơn, không dừng lại ở đó aptomat này còn có chức này tự động ngắt mạch khi hệ thống xảy ra vẻ ngoài rò rỉ điện.

–  Các bạn phải chọn bình nóng lạnh có đủ 3 dây nối của không ít thương hiệu uy tín.

– Sử dụng bình có dung tích thích hợp với số người trong nhà bạn.

– Dùng aptomat để chống rò và chống giật.

– Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh xem có vẻ ngoài rò rỉ điện hay không.

Cách chọn aptomat cho hộ gia đình không phải quá khó đúng không các bạn! dienmattroigiadinh.net tin rằng sau bài viết này thì tự mình đã phần nào hiểu được vị thế của aptomat đối với mỗi gia đình và các thiết bị điện trong nhà.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *