Cách đấu công tắc quạt trần vận hành một cách trơn tru, êm mà không lo lắng việc bị rơi hay gặp sự cố? sơ đồ nguyên lý, cách đấu công tắc quạt trần ổn định.

Quạt trần là thiết bị nội thất vốn đã rất quen thuộc trong các gia đình, cơ quan, văn phòng, lớp học… Đặc biệt là với thời tiết hiện đại thất thường  như hiện nay thì chiếc quạt trần trở nên một vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, cách đấu công tắc quạt trần thì chưa phải ai cũng biết.

Khi chọn lựa thi công quạt trần sẽ giúp làm mát cho một không gian rộng  và rất phù hợp với các căn phòng có diện tích rộng. Vậy người dùng nên lựa chọn cách thi công hộp số quạt trần gắn tường hay cách thi công chiết áp quạt trần trở nên phổ biến hơn? Hãy cùng Công Hùng Solar xem xét công việc để đấu công tắc, dây quạt trần và cách chọn lựa quạt làm thế nào cho thật giản để có thể tự làm một biện pháp thuận lợi tận nhà nhé!

1. Cách đấu công tắc quạt trần

Một chiếc quạt trần được treo lơ lửng trên cao của trần nhà hằng ngày. Vậy làm sao để nó có thể vận hành một biện pháp trơn tru, êm mà không cần lo lắng việc bị rơi hay gặp sự cố? Sơ đồ nguyên lý, cách đấu công tắc quạt trần giúp nó vận hành như vậy? Cùng nghiên cứu kỹ ngay với công ty chúng tôi ngay ngay bên dưới đây nhé:

1.1 Cấu tạo chiếc quạt trần 

Cấu tạo của quạt trần gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Động cơ điện: hai loại chính là loại có tụ và loại có vòng chập, với các bộ phận chính của thiết kế thi công động cơ gồm 2 loại là Stato và Roto. Đây đồng thời cũng là phần quan trọng nhất trong số các chi tiết tạo ra quạt trần bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quạt như (tốc độ quay, tốc độ gió, công việc vận hành thiết bị).
 • Cánh quạt: đây là bộ phận chính để đưa đến gió mát. Trước đây, các cánh quạt thường được làm bằng sắt với ba cách chính được bố trí lệch nhau theo một góc hướng 120 độ gắn với thớt trên của Roto. Tuy nhiên ngày nay, bằng cải tiến kỹ thuật hiện đại, nguyên liệu và số lượng của cánh quạt trở nên đa dạng cho những người dùng chọn lựa hơn (như quạt trần 3 cánh, 4 cánh hay có cả quạt trần 5 cánh,…).
 • Thiết bị hộp số của quạt trần: đây là bộ phận được dùng để chỉnh sửa tốc độ của quạt theo ao ước và nhu cầu của người dùng.

cach dau cong tac quat tran

1.2 Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Dù là quạt trần với thiết kế thi công đẹp mắt hay quạt trần đơn giản, thì tùy vào công nghệ, nhà sản xuất mà mỗi loại quạt trần hẳn sẽ có được những cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung toàn bộ quạt trần nói chung đều phải tuân theo một nguyên lý hoạt động căn bản sau đây:

Khi có đi đến với nguồn điện sẽ giúp khởi động quạt, tiếp nối làm quay động cơ bên trong, từ đây động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành và chuyển đổi theo quy luật và chiều hướng đã được thiết lập. Động cơ quay đồng nghĩa với cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo. Cánh quạt quay đưa đến những luồng gió nhanh hay chậm sẽ tùy theo tốc độ quay của động cơ bên trong được điều chỉnh theo ý thích của người sử dụng thông qua hộp số quạt trần.

1.3 Các bước đấu công tắc quạt trần 

Cách đấu công tắc quạt trần gồm 7 bước lớn sau đây:

Bước 1: Lắp đặt chụp trên của quạt trần với trụ dưới vào trục chính.

Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện như ảnh từ bầu quạt qua trục

Bước 3: Gắn trục (hay còn được gọi là ty quạt) với bầu quạt, để ý nhớ vặn thật chặt ốc và nhớ gắn chốt để tránh trường hợp tuột ốc.

Bước 4: Dùng tuýp D10 để gắn chặt cánh vào bầu quạt trần.

Bước 5: Treo quạt vào móc trên trần nhà (chú ý khi bê chốt chẻ nên bẻ quặp để tránh trường hợp tuột ốc khiến rơi quạt)

Bước 6: Đấu điện nguồn vào đúng theo ảnh

Bước 7: Bước cuối để hiện hữu đó là  khoan lắp hộp số để đấu nối của nguồn điện.

1.4 Một số lưu ý về cách đấu quạt trần

Để đảm bảo cách đấu công tắc quạt trần điện cơ một biện pháp lý tưởng nhất, các bạn cần phải lưu ý chắc chắn một số đề nghị kỹ thuật sau:

 • Xác định chuẩn xác đầu dây dẫn chung, dây dẫn để làm việc và dây nguồn khởi động.
 • Trước khi đấu công tắc cần kiểm tra chất lượng có chắc chắn không của hộp số.
 • Đừng quên đấu mạch quạt trần theo đúng theo sơ đồ nguyên lý hỗ trợ của nhà sản xuất.
 • Sau khi thi công quạt xong, cần xác định xem quạt đã quay đúng chiều quy định hay chưa.

Trong công việc áp dụng thi công có thể xảy ra một số sai sót và hỏng hóc thông thường. Sau đây là nguồn gốc đưa đến những sự cố đó và cách khắc phục giúp công việc thi công bớt lúng túng hơn:

 • Quạt trần có thể quay không đúng chiều quy định do việc đấu nhầm dây giữa 2 đầu cuộn dây làm việc và cuộn dây khởi động khi ra đến hộp đấu dây. Từ đó các bạn cần phải tráo đổi vị trí hai đầu dây này ở quạt ra hộp đấu dây ban đầu.
 • Quạt bị trong quạt trình sử dụng (quay) bị rung lắc: có thể do nguồn gốc bị vênh 1 trong những ba cánh chính quay hoặc lắp thiếu miếng đệm cho cánh quạt. Bạn cần tháo lắp thiết  bị quạt xuống để kiểm tra lại và trang bị đầy đủ các miếng đệm ở ba cánh với thân quạt.

2. Cách đấu chiết áp quạt trần

2.1 Chiết áp là gì?

Chiết áp quạt (với tên tiếng anh là Dimmer switch fan ) Là một thiết bị điện rất nhỏ gọn, dạng module cho phép người thi công có thể tháo rời với tác dụng dùng để hiện đại tốc độ quay của quạt trần.

Chiết áp quạt trần bao gồm một cuộn dây dẫn chính bằng hợp kim có điện trở công suất lớn và được quấn quanh bởi một trụ dẫn điện gắn với cùng 1 con C hay quay tay. Trên bề mặt chiết áp quạt có thiết kế có núm xoáy hoặc một loại khác đó là loại tay gạt. Công cụ này được đi đến vào thanh quét từ đây đưa đến hai phần điện trở được hiện đại theo vị trí thanh quét ( có thể hiểu là mức tăng hoặc giảm tốc độ quay của quạt).

Nguyên lý hoạt động của chiết áp quạt trần gần giống như hộp số của quạt trần. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, nổi trội sau mà quạt trần sử dụng chiết áp đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn nữa đó là:

 • Thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn, hạng sang cho ngôi nhà hơn so với hộp số.
 • Sử dụng trong dao động time dài liên tiếp cũng không lo về sự việc bị kẹt số hay trượt số.
 • Lắp đặt và thay vì thế hết sức đơn giản, nhanh chóng.
 • Điều chỉnh tốc độ quay của quạt trần được “vô cấp” khá khác so với hộp số phải điều chỉnh lần lượt các thứ tự và các lượt tốc độ quay.

2.2 Sơ đồ thi công chiết áp quạt trần

Sau đây là hình ảnh về cách đấu chiết áp quạt trần có thể giúp các bạn thuận lợi tự thi công tại nhà:

Ưu điểm và Nhược điểm khi dùng chiết áp quạt trần:

Thiết bị Ưu điểm Nhược điểm
Chiết áp quạt trần Kích thước khá nhỏ gọn, dễ điều chỉnh tốc độ, trơn chu và dải rộng.
 • Có thể đưa đến sóng điện áp cao, nhất là khi người sử dụng để quạt ở tốc độ quay thấp.
 • Với một số quạt trần có thể đưa đến các hiện tượng như kêu to khó chịu cho những người sử dụng.
 • Sử dụng chiết áp Có nghĩa là dòng điện không còn hình sin như thông thường, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng.

3. Cách lắp hộp số quạt trần

3.1 Cấu tạo hộp số quạt trần

Để có cách thi công hộp số quạt trần một cách đúng nhất các bạn cần hiểu rõ được cấu tạo của quạt trần hộp số. Thông thường quạt trần có cấu tạo bao gồm 7 bộ phận chính sau đây:

Tên thiết bị Số lượng
Bộ động cơ 1 cái
Bộ lắp ráp 3 cái
Ống trụ (Ti quạt) 1 cái
Vỏ động cơ phía dưới 2 cái
Vỏ động cơ phía trên 1 cái
Hộp số (bộ để điều chỉnh tốc độ quay) 1 cái
Ốc vít 1 bộ

3.2 8 bước lắp hộp số quạt trần

Bạn cần thực hiện cách lắp hộp số quạt trần theo công việc dưới đây:

Bước 1: Bước mở đầu đó là áp dụng lắp vỏ động cơ phía trên của quạt

Thực hiện thao tác quan trọng đó là kéo dây an ninh từ ống trụ tiếp đến tháo vít dây an ninh đồng thới tháo cả vít vỏ động cơ ở ống trụ.

Sau đó áp dụng lắp vỏ động cơ ở phía trên vào ống trụ quạt trần.

Lưu ý trong ở bước này cần lưu tâm hai điểm: 

 • Một là, khi tháo vít ở ống trụ, để ý số vít này cẩn thận để sử dụng ở bước dưới
 • Hai là, lắp đến bước cho vỏ động cơ vào ống trụ các vít này thì không được phép vặn chặt vặn chặt.

Bước 2: Lắp ống trụ vào bộ động cơ của quạt

Luồn các dây điện từ nguồn qua ống trụ tiếp đến thi công nắp với trụ và cuối cùng là lắp ống trụ với trục. Khi lắp đừng quên lúc này cần chắc chắn ống trụ được vặn chặt hoàn toàn với trục động cơ.

Đến bước thực hiện thao tác tháo vít của dây an ninh tại trục và vặn chặt dây an ninh với trục bằng các vít an toàn. Khi các bộ phận đã hiện hữu và được đi đến chắc chắn với nhau  thì áp dụng nối dây nguồn với cổng đi đến gồm 4 chấu.

Sau khi nguồn điện đã được đi đến hãy nhớ áp dụng kiểm tra xem xét các cần công tắc đẩy an ninh hay các ốc vít đã được vặn chắc chắn hay chưa cũng như các bộ phận được lắp có đúng vị trí theo sơ đồ hỗ trợ không.

Bước 3: Lắp cánh quạt vào trục

Khi áp dụng lắp cánh quạt vào trục các bạn cần tháo vít sau đó mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ bằng dùng vít vặn chặt các cánh quạt để chắc chắn an toàn.

Bước 4: Cố định quạt

Bước này chính là đưa quạt lên trần nhà rồi lắp cố định. Đầu tiên cần lấy bộ puli từ bộ ốc vít lắp sẵn vào ống trụ đang chờ sẵn sau đó đặt cả bộ puli vào móc đã được treo sẵn trên trần nhà.

Khi lắp cần chắc chắn quạt trần theo một phương thẳng đứng, đặt vuông góc với trần nhà. Sau đó áp dụng gài các mối dây an ninh vào móc lắp sẵn đồng thời vặn chặt ốc vít vào trụ  quạt bằng vít của dây an toàn.

Bước 5: Nối dây điện nguồn

so do cach dau cong tac quat tran

Bước 6: Lắp ráp vỏ động cơ

Điều chỉnh vị trí vỏ động cơ phía trên đồng thới  lắp vào vỏ động cơ phía trên phía dưới làm thế nào cho phù hợp nhất.

Bước 7: Lắp hộp số quạt trần

Mở hộp số và bỏ hộp số ra khỏi sau đó luồn dây nguồn và dây dẫn qua một lỗ ở đế của hộp số. Hoàn tất hãy gắn hộp số lên tường ở vị trí thuận lợi và phù hợp trong căn nhà |(phòng) bằng ốc vít.

Tiếp đó áp dụng nối với dây nguồn và dây dẫn điện vào các cổng đi đến của hệ thống điện. Lưu ý, không được phép nối trực tiếp dây dẫn này với dây nguồn của bộ hộp số vì sẽ khiến cho thiết xảy ra sự cố hỏng, chập.

Bước 8: Kiểm tra

Bước cuối cùng của cách lắp hộp số quạt trần đó là dùng thước đo để kiểm tra dao động cách và thông số cần thiết xem đã chuẩn xác chưa rồi mới đưa vào hoạt động.

Xem thêm: Các kỹ thuật nối dây điện

3.3 Lưu ý khi dùng hộp số quạt trần

Thiết bị Ưu điểm Nhược điểm
Hộp số
 • Là thiết luôn đính kèm khi bán quạt nên có một thuận lợi là người mua chưa phải trả phí.
 • Sử dụng hộp số sẽ không hề phát tiếng kêu ở quạt  (tuy nhiên lại có thể có tiếng kêu ở hộp số).
 • Dùng hộp số với cùng 1 ưu điểm là không làm méo dạng sóng dòng điện. Từ đó không ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng trong lưới điện nói chung
 • Kích thước của hộp số lớn hơn so với chiết áp, và không tưởng công dụng điều chỉnh được “vô cấp” tốc độ quay của quạt như chiết áp.

Những thông tin trên được chúng tôi sưu tầm và chia sẽ cách đấu công tắc quạt trần nhằm giúp các bạn có những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông báo hữu ích giúp bạn cũng có thể tự thi công và chọn lựa thiết bị quạt trần phù hợp.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *