Chúng tôi đã chia sẽ và hướng dẫn cách nối dây công tơ điện 1 pha, tiếp đến bài viết này các bạn sẽ nắm rõ về cách đấu công tơ điện 3 pha nhé !

Điện là nhu cầu thiết yếu của bất cứ hộ gia đình, doanh nghiệp, hay các khu vui chơi giải trí… Đi cùng với đó những chiếc công tơ điện 3 pha đã từ lâu gắn bó với người dân Việt kể từ khi mạng lưới điện được phủ rộng.

Và nếu công tơ điện có trục trặc thì chắc chắn sẽ làm gián đoạn các công việc hay nhu cầu thiết yếu hàng ngày của gia đình bạn. Ngoài việc chờ đợi thợ điện sửa chữa ra ta cũng hoàn toàn có thể tự thay thế, sửa chữa công tơ điện nhà mình.

Bài viết dưới đây, Công Hùng Solar chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách đấu công tơ điện 3 pha nhanh chóng và an toàn nhất.

1. Cách đấu công tơ điện 3 pha

Có 2 cách đấu công tơ điện 3 pha là cách đấu trực tiếp và cách đấu gián tiếp.

1.1 Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp

Cách đấu này khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý kỹ phân biệt rõ ràng các đầu nối. Cần thực hiện cẩn thận từng bước dưới đây. Tránh nhầm lẫn gây nguy hiểm cho bản thân cũng như các thiệt bị điện trong gia đình.

cach dau cong to dien 3 pha

Sơ đồ nối công tơ điện 3 pha trực tiếp

Bước 1: Tiến hành ngắt cầu dao, aptomat thiết bị điện trong nhà.

Bước 2: Trỏ gọt dây cáp 3 pha ( lưu ý tránh làm rách lớp bảo vệ dây bên trong khiến điện bị hở sẽ rất nguy hiểm) Sử dụng kìm kẹp cos giữ chặt đầu dây tránh gây lỏng lẻo. Sau đó siết chặt tiếp xúc đầu dây cáp với đồng hồ điện.

Bước 3: Tiến hành mở nắp đồng hồ điện. Sau đó tiến hành đấu nối như sau:

Như trên sơ đồ có 8 điểm đánh số thứ tự từ 1-8 ta có thể chia thành 4 nhóm

 • Nhóm A: 1 là vào 2 là ra
 • Nhóm B: 3 là vào 4 là ra
 • Nhóm C: 5 là vào 6 là ra
 • Nhóm D: 7 là vào 8 là ra ( nhóm D là dây trung tính)

1.2 Cách đầu công tơ điện 3 pha gián tiếp

Công tơ điện 3 pha gián tiếp thường sẽ phức tạp hơn một chút. Với 11 đầu ra dây như sơ đồ dưới đây:

cach dau cong to dien 3 pha

Sơ đồ công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp cũng tương tự như đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp duy chỉ có bước số 3 ta cần thay đổi như sau:

Như trên sơ đồ, ta chia 11 chân tiếp xúc thành 4 nhóm tín hiệu:

 • Nhóm pha A: bao gồm tín hiệu điện áp pha A (đầu số 2) và tín hiệu dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3)
 • Nhóm pha B: bao gồm tín hiệu điện áp pha B (đầu số 5) và tín hiệu dòng pha A (đầu số 4 và đầu số 6)
 • Nhóm pha C: bao gồm tín hiệu điện áp pha C (đầu số 8) và tín hiệu dòng pha A (đầu số 7 và đầu số 9)
 • Nhóm Trung tính (N): bao gồm tín hiệu điện áp trung tính (đầu số 10 và 11 đã được nối với nhau)

Lưu ý;

 • Tín hiệu áp của pha nào phải nối đúng vào pha đó
 • Tín hiệu nối phải đảm bảo bền vững
 • Ngõ ra thứ cấp biến dòng đo lường pha A thì nối vào tín hiệu dòng pha A, có ký hiệu đầu (k) và cuối (l), không được lẫn lộn.
 • Khi luồn dây qua lỗ biến dòng cần phải đúng chiều K qua L, không được lẫn lộn.

Ngoài ra để bảo vệ một thiết bị trong nhà như: aptomat, rơ le nhiệt… ta cần nhơ nguyên tắc sau: Mỗi thiết bị điện hay lộ cấp điện cần phải được bảo vệ ít nhất 2 cấp. Nghĩa là ngoài thiết bị bảo vệ trực tiếp chính. Ta cần phải có thiết bị bảo vệ phụ ( tức cấp dự phòng). Nếu chẳng may có sự cố chập điện và lớp bảo vệ chính không hoạt động. Thì vẫn có lớp thứ 2 bảo vệ. Tránh nguy cơ chập cháy dẫn đến nguy hiểm cho các thiết bị trong nhà.

2. Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha.

Công tơ điện 3 pha được chia làm nhiều loại: trực tiếp hoặc gián tiếp; loại 1 giá hoặc 3 giá, loại cơ, cơ điện tử hoặc điện tử. Cách đọc trị số các loại công tơ có phần tương tự nhau. Bài này sẽ hướng dẫn các loại công tơ 3 pha phổ biến nhất.

2.1 ĐỌC CHỈ SỐ CÔNG TƠ 3 PHA TRỰC TIẾP

Công tơ 3 pha trực tiếp thường gồm các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Nói chung loại trực tiếp có cách đọc khá giống nhau : Không cần nhân thêm hệ số

Chỉ số công tơ 3 pha trực tiếp 10(20)A

cach doc cong to dien 3 phaChỉ số công tơ 3 pha 10(20)A gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ như trong hình. Số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Còn các số màu đen ghép lại có giá trị kWh. Ví dụ số đọc được là 123456 thì giá trị cần đọc là 12345.6kWh. Thường ta bỏ phần thập phân, còn lại là 12345kWh

Chỉ số công tơ 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A

cach doc cong to dien 3 phaChỉ số công tơ 3 pha loại này gồm 6 chữ số màu đen như trong hình. Các số này ghép lại có giá trị kWh. Ví dụ số đọc được là 123456 thì giá trị cần đọc là 123456kWh.

2.2 ĐỌC CHỈ SỐ CÔNG TƠ 3 PHA GIÁN TIẾP

cach doc cong to dien 3 phaChỉ số công tơ 3 pha gián tiếp như trong hình trên. Thông thường, dòng điện định mức của các công tơ này là 5A (vòng màu đỏ) và có thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh)

Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chử số màu đen và 1 số màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị 1kWh. Ví dụ số đọc được là 345678 thì giá trị cần đọc là 34567.8kWh. Tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được. Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế, ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường nữa. Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường, chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như sau:

cach doc cong to dien 3 pha

Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là : 34,567.8*20 = 691,356kWh

3. ĐỌC CHỈ SỐ CÔNG TƠ 3 PHA CƠ ĐIỆN TỬ

cach doc cong to dien 3 phaCông tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3.

Xem thêm:  Công tơ điện điện tử?

Cách đầu công tơ điện 3 pha cũng không phải khó đúng không các bạn? Hi vọng với những thông tin như trên các bạn có thể tự lắp đặt, sửa chữa công tơ điện 3 pha thành công, an toàn và hiệu quả nhất nhé !

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *