Hiện nay, giá bán lẻ điện sinh hoạt càng ngày càng tăng khiến cho một số bộ phận người dân cảm thấy có thêm chút áp lực. Vì thế, những mẹo về cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm được truyền tai nhau nhằm tiết kiệm một khoản chi phí. Sau đây là tổng hợp những cách làm công tơ điện chạy chậm mà nhiều người thường áp dụng.

1. Nguyên tắc căn bản cần biết để làm công tơ điện quay chậm

Để chắc chắn an toàn, khi thực hiện chỉnh công tơ điện chạy chậm, chúng ta cần được có kiến thức về điện cũng giống như những kỹ năng căn bản trong phòng tránh bị điện giật. Do điện dẫn đến tỉ lệ thương vong rất cao và thậm chí dẫn đến chết người chỉ trong vài giây.

cach chinh dong ho dien quay cham

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện là dựa trên moment từ thông thực hiện chức năng làm đĩa từ quay, từ đây làm đẩy trục số. Như vậy, cách làm đồng hồ điện chạy chậm, mọi người cần tác dụng vào 1 trong những hai bộ phận là từ thông hoặc đĩa từ.

– Đối với bộ phận từ thông của đồng hồ: bạn cũng có thể dùng thỏi nam châm để tác dụng nhằm làm rối loạn hoặc suy yếu lực đẩy của từ thông. Từ đó sẽ khiến suy yếu hoặc giảm tốc độ quay của đĩa từ. Khi đĩa từ hoạt động chậm thì đồng nghĩa với việc các số hiển thị trên công tơ điện cũng chậm lại hơn so với bình thường.

– Đối với bộ phận đĩa từ của đồng hồ: bạn cũng có thể dùng nam châm để tác dụng như cách tác dụng từ thông. Hoặc nếu có chút hiểu biết về điện thì tác dụng vào ốc chỉnh đĩa từ. Để thực hiện tác dụng ốc chỉnh địa từ, bạn hãy quan tâm mở mặt kính của đồng hồ. Sau đó, tìm đến phần định vị đĩa từ thấy có một ốc xiết cân chỉnh. Lúc này, mọi người chỉ đơn giản là xiết nhẹ để làm tăng cường mức độ ma sát và đĩa sẽ chạy chậm lại. Từ đó, công tơ điện cũng chậm hơn.

Các bài viết hay cần nên xem

2. Các cách làm công tơ điện quay chậm

Phần trên là nguyên tắc hoạt động của đồng hồ điện và mọi người đã biết để làm chúng hoạt động chậm hoặc giảm tốc độ quay số thì phải tác dụng đến phần nào. Sau đây là hỗ trợ các cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm

kiem tra dong ho dien

– Cách 1: Bên dưới chiếc đĩa từ trong đồng hồ điện có một con ốc vít. Bạn chỉ cần vặn con ốc ở gần lọt với cục nam châm, lưu ý là vặn một chút đủ để đĩa từ quay chậm, nếu vặn quá đà sẽ khiến bị lộ và phát hiện ngay. Cách này chính là tác dụng đến bộ phận từ của đồng hồ như đã giới thiệu ở mục 1. Tuy nhiên, khuyến cáo khi thực hiện bạn hãy quan tâm mang găng tay cao su để tránh thực trạng bị điện giật. Nhược điểm của cách làm đồng hồ điện chạy chậm này là dễ bị phát hiện do bạn hãy quan tâm mở nắp kính của đồng hồ, và lúc này kẹp chì bị cắt.

– Cách 2: thực hiện làm công tơ điện chạy chậm theo cách 2 đơn giản hơn cách 1 rất nhiều. Đó là, mọi người chỉ đơn giản là lấy một thỏi nam châm đặt trên đồng hồ điện. Quan sát vài phút, mọi người sẽ nhận ra tốc độ của vòng quay giảm lại, con số cũng hiện lên chậm hơn. Và một nhắc nhở nhỏ là vào những ngày nhân viên điện lực ghi chỉ số điện thì mọi người nhớ lấy thỏi nam châm ra nhé (trừ khi đồng hồ đặt trong nhà và mọi người chỉ cần đọc số cho họ).

– Cách 3: tháo công tơ điện và điều chỉnh dao động cách của 2 cục nam châm với đĩa từ. Khoảng cách này càng xa thì công tơ quay càng chậm. Nhược điểm của cách này là lộ nhất trong các cách làm đồng hồ điện chạy chậm, chính vì thế cũng dễ bị phát hiện nhất.

– Cách 4: đây là cách làm chỉ chỉ để cho các mọi người có kiến thức về vật lý và thích tìm tòi, khám phá.

Để thực hiện, mọi người dùng một biện pháp quạt có gắn động cơ và đặt lên lọt cao nhất của ngôi nhà. Điều này giúp mọi người có được một máy phát điện “nhân tạo” nhờ sức gió, gây ra dòng điện xoay chiều, tuy nhiên, tần số không ổn định. Do đó, mọi người cần làm thêm 1 mạch chỉnh lưu, biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều rồi nạp vào ắc quy.

Tiếp đến, mọi người làm một mạch nghịch lưu để thực hiện việc chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều có tần số 50HZ.

Sau cùng, thực hiện đấu nối dòng điện vừa tạo lên lưới điện quốc gia. Và đừng quên đấu phía sau công tơ điện để nó khiến đồng hồ hoạt động ngược, Có nghĩa là trở lui lại các số trước đó. Nếu máy phát vừa gây ra của mọi người đủ mạnh thì đồng hồ sẽ quay ngược nhiều đến mức ra số âm, nghĩa là quay về số điện của tháng trước.

– Cách 5: cách này an ninh và không hề bị phạt. Đó là tiết kiệm điện, dùng ít lại, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết.

Khuyến cáo cho các bạn nào có ý định muốn ăn cắp điện của ông EVN nhé. Khi bị phát hiện thì sẽ bị xử lý rất nặng theo nghị định số 81/2010/NĐ-CP ngày 15/6/2010 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

Trên đây là tổng hợp những cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm. Bài viết chỉ nhằm mục tiêu giúp mọi người biết thêm về kiến thức điều chỉnh tốc độ quay của đồng hồ, và không khuyến khích áp dụng ăn cắp điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, nếu phát hiện công tơ điện chạy nhanh một biện pháp khác thường thì mọi người biết cách đưa nó về trạng thái bình thường.

Nguồn: thietbidientt.com –  trích dẫn bởi Công Hùng Solar

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *