Hiện nay, nhu cầu sống của con người càng ngày càng được cải thiện, chính vì như vậy mà việc chọn lựa cũng giống như thi công lắp đặt các thiết bị điện cần chắc chắn cho sự tiện nghi, an ninh để tránh đưa đến những hậu quả khó lường.

Một trong những thiết bị điện được người tiêu dùng chọn lựa đó là aptomat chống giật giúp bảo vệ được hệ thống điện cho gia đình bạn. Vậy cách lắp đặt aptomat chống giật nhanh chóng, đơn giản? Bài viết dưới đây Công Hùng Solar sẽ cùng các bạn đi nghiên cứu nhé!

1. Vai trò của aptomat chống giật.

Bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống điện: khi chập điện thì tại các vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với những dây dẫn, dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Nhờ có aptomat chống giật sẽ khiến cản được hiện trạng bị chập cháy.

cach lap automat chong giat

Bảo vệ an ninh cho các bạn sử dụng: trong trường hợp tay người dùng bị ướt hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ cản được hiện trạng bị giật.

Aptomat ngăn chặn không bị tai nạn nặng do điện giật.

Như vậy, tầm quan trọng của aptomat chống giật rất quan trọng nên khi dùng và thi công lắp đặt aptomat chống giật cần có những lưu ý gì để thi công lắp đặt aptomat mau chóng hơn – an ninh hơn.

2. Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng hiệu quả.

Để lắp đặt aptomat chống giật Panasonic tốt nhất các bạn cần khảo sát được vị trí lắp đặt ở gia đình hoặc các công trình. Khảo sát xem dòng điện nhà các bạn sử dụng loại aptomat chống giật có thông số kĩ thuật nào phù hợp nhất để lắp đặt.

Các bước thi công lắp đặt aptomat chống giật:

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở không gian lắp đặt
  • Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy.
  • Khi bắt vít thì bạn hãy chú ý bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong các bước sử dụng thiết bị điện. và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới
  • Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật: Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N. Lưu ý, aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải thi công lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.
  • Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt: Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật các bạn không được chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một bí quyết kịp thời.

3. Cách kiểm tra (Test) aptomat chống giật

Trong các bước sử dụng, người dùng nên kiểm, tra chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách nhấn nút test trên aptomat. Thao tác bởi vậy sẽ giúp cho các bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hay phải thay cho cái khác hoặc sửa lại để tránh trường hợp và sự cố khi xảy ra. Có rất đông trường hợp do thi công lắp đặt lâu và sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao khiến cho aptomat chống giật không còn khả năng dịch chuyển để ngắt mạch điện được dù mạch điện tử nhưng vẫn đang hoạt động bình thường. Bạn nên test ít nhất 1 lần/ tháng để xác định được các sự cố khi có vấn đề xảy ra để có cách thức khắc phục.

dau day automat chong giat

Có 4 cách để kiểm tra aptomat chống giật:

  • Cách 1: Nhấn nút test trên aptomat chống giật nếu aptomat chống giật mà ngắt điện là Ok
  • Cách 2: Nếu như các bạn không an tâm thao tác như ở cách 1 thì dây mát của tải không đấu qua aptomat, tải bạn hãy chú ý có công tắc để tắt/ mở. Khi đóng aptomat hay bật công tắc điện cho tải, lúc đó aptomat chống giật sẽ ngắt là Ok.
  • Cách 3: Với cách này chỉ được áp dụng khi chưa biết Aptomat chống giật chống giật đó có bị quá tải hay không. Nếu cầu chì được lắp trước aptomat, chọn ampe thấp hơn khi dây đỏ và xanh lại nếu chì sau Cb đứt, Cb khồng ngắt là Cb có chống chập.

4. Lưu ý khi thi công lắp đặt aptomat chống giật

Đối với những nơi ẩm ướt như nhà tắm hay nơi thi công lắp đặt máy giặt thì nên thi công lắp đặt các loại cầu dao điện có độ nhạy cao để tránh bề ngoài chập, cháy. Trong các bước sử dụng, phải không ngừng nghỉ kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị aptomat chống giật để phát hiện được những sự cố và hiện trạng hỏng hóc trong các bước sử dụng.

Lắp đặt aptomat chống giật có công suất phù hợp với hệ thống điện trong gia đình cũng giống như công trình công nghiệp. Đồng thời, trước khi thi công lắp đặt thì người tiêu dùng cũng nên chọn lựa aptomat chống giật của thương hiệu đình đám như: Panasonic, Sino…

Aptomat chống giật Panasonic là thương hiệu đình đám nên thiết bị điện được gia công bằng công nghệ hiện đại – hiện đại nhất, đạt tiêu chí JIS Nhật Bản, tiêu chí Châu Âu nên trong các bước sử dụng quý khách hàng hoàn an tâm về chất lượng của thiết bị.

Khi aptomat chống giật bị rò điện thì cần được khắc phục kịp thời, cần tham khảo thật kĩ lưỡng phần nào bị rò điện và phải đặt việc sửa chữa lại chỗ đó lên ưu ái danh tiếng không được vô hiệu hóa chức năng để chống bị điện giật.

Xem thêm các dịch vụ tiện ích:

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *