Điện Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người , hoàn thành khắp địa chỉ trên trái đất và là người bạn thân thiết của môi trường . Vượt trên tất cả những dạng năng lượng khác , hiện nay pin năng lượng mặt trời đang được chọn là nguồn năng lượng thay thế tốt nhất cho mai sau . Năng lượng mặt trời được sử dụng trên trái đất dưới nhiều dạng khác nhau và hình thức khác nhau . Thực tế ngày nay năng lượng mặt trời chủ yếu phục vụ để cấp nhiệt và điện .

1. Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Có ba cách cơ bản nhưng rất khác nhau khi kết nối các tấm pin mặt trời với nhau và mỗi phương pháp kết nối được thiết kế theo phong cách cho một mục đích xác thực . Các tấm pin mặt trời có thể được mắc nối tiếp ; song song hoặc kết hợp song song cộng nối tiếp để tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện tương ứng với công suất cao hơn .

Thực tế việc ghép nối các tấm pin mặt trời với nhau cũng rất không khó , miễn là bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản về kiểu cách kết nối nhiều tấm pin mặt trời cùng nhau tăng công suất và phương pháp hoạt động của từng phương thức này , chúng ta có thể thuận tiện quyết định cách kết nối các tấm pin của mình với nhau .

1.1 Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp.

Đấu dây các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch nối tiếp được sử dụng để tăng tổng điện áp hệ thống .  Để nối dãy các tấm pin với nhau , bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho tới khi bạn còn lại với cùng một đầu dương và âm duy nhất .

cach noi tam pin mat troi
Trong phương pháp này tất cả những tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức . Sử dụng 3 tấm pin cùng 6 volt ; 3.0 Amp như trên , chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau , thì áp đầu ra sẽ là 18 volt ( 6 + 6 + 6 ) và dòng là 3.0 Amps , tương đương với 54 wp .

Vậy trong trường hợp bạn muốn ghép các tấm pin có điện áp hoặc dòng điện không giống nhau thì sao ?

Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

cach noi tam pin mat troi

Trong phương pháp này , tất cả những tấm pin mặt trời đều khác nhau về mức công suất , xác thực là điện áp đầu ra khác nhau nhưng dòng định mức là giống nhau . Khi đó tổng điện áp được tạo ra sẽ là 21 volt ở mức 3.0 amps , tương đương với 63 wp .

Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau cả về dòng lẫn áp.

cach noi tam pin mat troi

Trong phương pháp này , tất cả những tấm pin mặt trời đều có những loại và mức công suất khác nhau .Điện áp sẽ là tổng điện áp của rất nhiều tấm pin , còn dòng điện sẽ bị giới hạn ở giá trị của tấm pin thấp nhất trong chuỗi , ở trường hợp này là 1 Amp .

1.2 Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Nối dây tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống .  Để nối dãy các tấm pin với nhau , bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp .

cach noi tam pin mat troi

Cũng tương tự như với trường hợp ghép nối pin mặt trời nối tiếp , thì phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp các tấm pin khác nhau có thể về điện áp hoặc dòng điện đầu ra , bạn xét đến một vài trường hợp xác thực như sau

Ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

cach noi tam pin mat troi

Trong trường hợp này tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất , còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của rất nhiều tấm pin cộng lại .

Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp

cach noi tam pin mat troi

Ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng lẫn áp

cach noi tam pin mat troi

Trong trường hợp này điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất , dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng của rất nhiều tấm pin .

1.3 Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

cach noi tam pin mat troi

Phương pháp này là sự kết hợp giữa phương pháp ghép pin nối tiếp và song song , phương pháp này thường thấy ở các hệ thống có công suất vừa và lớn .

Xem thêm: Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Tuy nhiên , về mắc các tấm pin theo trường hợp nào thì tốt nhất nên dùng chung 1 nhà sản xuất có cùng các điều kiện thông số giống nhau cả về áp , dòng và hiệu lực tấm pin , chúng tôi không khuyến khích ghép nối pin theo kiểu chắp nối những loại pin khác nhau về chủng loại cũng tương tự giá trị các thông số đầu ra .

Nguồn: https://techway.vn/cach-ghep-noi-cac-tam-pin-nang-luong-mat-troi/

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *