Cách nối dây điện, kỹ thuật và hướng dẫn nối dây điện dân dụng sẽ được Công Hùng Solar chia sẽ với bạn đọc qua các thông tin sau, hi vọng bài viết này sẽ giúp cho quý khách có những cách nối dây chính xác nhất!

Cách nối dây điện

Nối dây điện đúng kỹ thuật là 1 trong các đề nghị quan trọng trong các bước xây dựng hoặc thi công lắp đặt các công trình. Cách nối đây điện phải đề nghị đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong các bước sử dụng.

Kỹ thuật nối dây điện nhà

Khái niệm nối dây điện

Khi thi công lắp đặt các loại dây điện trong nhà, chúng ta cần tuân hành theo những chuẩn mực cơ bản, làm đúng theo kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, vận hành hệ thống được tốt cũng giống như chắc chắn an toàn, cản được những tai nạn về điện có thể xảy ra

Kỹ thuật nối dây điện

Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn làm sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các công cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các công cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người sử dụng điện có thể tham khảo bảng phụ lục 1 để ước lượng dòng điện tiêu thụ của các công cụ dùng điện trong nhà và bảng phụ lục 2 để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa.

Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không được quá lớn, chắc chắn làm sao cho dao động cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không hề nhỏ hơn 10mm.

day dien

Dây điện

Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Nếu thi công lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt.

Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà.

Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

Mối nối dây điện

Mối nối dây dẫn điện có những đề nghị sau:

 • Dẫn điện tốt
 • Bền chắc (có độ bền cơ học cao)
 • An toàn điện
 • Mĩ thuật (gọn và đẹp)

Mối nối dây điện

Mối nối dây điện

Các bước của quy trình nối dây

 • Yêu cầu mối nối
 • Bóc vỏ cách điện
 • Không được cắt vào lõi
 • Làm sạch lõi
 • Các mặt tiếp xúc của lõi phải sạch
 • Nối dây
 • Mối nối phải chặt, chắc chắn
 • Kiểm tra mối nối
 • Đảm bảo gọn, đẹp (không sắc bén, nhô lên)

Hộp nối dây điện âm tường

Nhiều năm về trước, khi kiểu thi công lắp đặt đi dây điện âm tường chưa phổ biến thì trong các ngôi nhà, dây điện lộ ra phía ngoài rất mất mĩ quan, hơn nữa còn ẩn chứa đựng nhiều nguy hiểm không dự báo trước được. Chính vì thế, kỹ thuật điện âm tường đã được sáng dẫn đến để áp dụng vào thực tại xây dựng hiện nay. Hộp nối dây điện âm tường là thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống đường dây điện trong điều kiện tốt nhất, đây là điều hoàn toàn cần thiết đối với cả các nhà máy công nghiệp.

day dien am tuong

Các công cụ căn bản cần chuẩn bị

– Bút thử điện.

– Dao cắt hoặc kìm tuốt dây điện.

– Tuốc nơ vít.

– Băng dính điện…

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện.

Các loại dây điện được dùng để trong nhà luôn phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, không bao giờ được dùng để dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có vỏ bọc cách điện với chất lượng tốt.

Cách nối dây điện vào ổ cắm.

Dây điện là nguồn vào hoạt động của mọi thiết bị điện, đứt dây coi như thiết bị điện đó bị tê liệt.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cắt bằng đầu dây của hai đầu nối, sau đó dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách bỏ phần vỏ ngoài lấy lõi đồng (đoạn cắt để lõi dao động 3cm). Đơn giản hơn nữa thì chúng ta trang bị cho mình 1 chiếc kìm tuốt dây điện tự đông, giúp cho việc bóc tách vỏ mau chóng dễ dàng hơn cũng giống như không làm đứt lõi dây điện.

Bước 2: Tiếp đến chúng ta xoắn đầu dây phần lõi đồng lại, áp dụng đấu nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau bằng cách đưa hai phần lõi đồng đã quấn gập hình “L”, ngoắc vào nhau rồi xoắn ngược lại, nối xong hãy kiểm tra độ chắc của mối nối.

Bước 3: Cuối cùng dùng băng dính cách điện quấn riêng hai sợi dây đấu nối để cách điện và không bị chập.

Nối lại phích cắm điện

Bước 1: Nếu phích cắm cũ bị hỏng hãy thay cho bằng phích cắm mới để chắc chắn cắm điện vào tiếp xúc tốt. Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm.

Bước 2: Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng dao động 2cm, xoắn hai đầu dây đồng nhỏ lại.

Bước 3: Tiếp đó hãy nới ốc trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi dùng tua nơ vít xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó.

Bước 4: Cuối cùng lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại, bởi thế chúng ta đã khắc phục xong lỗi đứt dây và phích cắm cho các thiết bị điện.

Cách nối dây điện vào công tắc

Công tắc 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng, ứng dụng trong thi công lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại 2 vị trí khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp cách nối dây điện vào công tắc 2 chiều.

Đi dây có khá nhiều cách để đi dây cho công tắc điện. Cách phổ biến được rất đông người chọn lọc và sử dụng đó là: cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Nhưng với biện pháp và cách này thì sẽ có nhược điểm đó là tốn dây điện.

cach noi day vao cong tac

Cách nối dây vào công tắc

Cách thứ 2 được rất đông người áp dụng vì bạn hãy chú ý dùng lượng dây điện rất ít so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, có khá nhiều người nói rằng với cách này không chắc chắn khi 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha.

Nguyên lý hoạt động của biện pháp này là: khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị điện mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Cách nối dây trong bảng điện

Chuẩn bị:

Dụng cụ: kìm cắt dây, kìm mỏ nhọn, dao nhỏ, tua vít

Vật liệu và thiết bị: Bảng điện, phích cắm, cầu chì, công tắc 2 cực, đui đèn, bóng đèn, dây điện lõi 1 sợi, giấy ráp, băng dính cách điện.

noi day vao bang dien

Cách nối dây trong bảng điện

Cách lắp bảng điện trong nhà.

Bước 1: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu cầu chì. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 2: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu công tắc. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 3: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu ổ cắm. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 4: Đấu nối các đầu dây điện lại với nhau. Lấy 1 đầu dây cầu chì, 1 đầu dây công tắc, 1 đầu dây căm điện làm dây nóng đấu nối lại với nhau.

Bước 5: Dùng băng keo điện quấn lại thật chặt.

Bước 6: 1 đầu dây cầu chì còn lại đấu nối với 1 dây nóng ( dây tổng) trong nhà.

Bước 7: Một đầu dây công tắc còn lại đấu nối với 1 đầu dây bóng đèn cần nối.

Bước 8: 1 đầu dây ổ cắm còn lại đấu nối với 1 dây nguội (dây tổng) trong nhà và một đầu dây bóng đèn cần nối còn lại.

Bây giờ, chúng ta chỉ cần kiểm tra xem bảng điện đã hoạt động tốt chưa là đã đã đi vào hoạt động xong lắp bảng điện trong nhà.

Cách đấu nối dây điện âm tường

Chuẩn bị:

Xác định vị trí chính xác để đặt thiết bị. Từ việc xác định vị trí, có thể xác định được đường đi của dây điện.

Lên sơ đồ điện âm tường. Sau bước xác định, chúng ta sẽ thực hiện một bản đồ đường đi của hệ thống điện trong nhà mình. Bạn cần nắm vững bản sơ đồ này, và tốt nhất là sẽ giữ một bản vẽ. Điều này để tiện cho việc thi công, cũng giống như dễ dàng cho việc sửa chữa sau này nếu hệ thống điện có trục trặc.

noi day dien am tuong

Cách nối dây diện âm tường

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Đào rãnh tường. Dùng phấn hoặc bút để vẽ lên tường theo sơ đồ đã thực hiện. Cần thực hiện chính xác bước này để chắc chắn sự hợp lý và tính thẩm mĩ.

Bước 2: Cắt tường. Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ đã thực hiện ở bước 1. Sau đó dùng máy khoan, hoặc máy đục, đục tường theo đường cắt có sẵn. Độ rộng, hẹp hoặc độ nông sâu của tường sẽ phụ thuộc vào đường dây điện bạn có nhu cầu đi.

Bước 3: Đi ống nhựa. Cho ruột gà, hoặc ống dẫn cứng vào rãnh đã đục. Sau đó, cố định lại thật chặt bằng dây kẽm.

Bước 4: Luồn dây điện âm tường.

Bước 5: Hoàn thiện thi công. Sau khi đã đặt được đường ống và luồn dây xong xuôi, ta dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục.

Xem thêm: Các đơn vị đo lường điện

Cách nối dây điện trong nhà

Cách nối dây điện trong nhà hiện nay chủ yếu sử dụng hai phương pháp là đi dây nổi và đi dây chìm (dây ngầm). Vì mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các gia đình nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Đi dây nổi: Là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường, trần nhà. Từ đó đường dây được dẫn từ mạng điện bên ngoài vào trong nhà và phân chia tới các phòng. Đường dây nổi có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà được xây dựng dựng hoàn tất.

Đi dây chìm (dây ngầm):  Lại sử dụng các đường ống dẫn hoặc dán dây trực tiếp và chôn xuống đất hoặc trong tường nhà. Hệ thống dây điện đi theo các đường ống đó tới các khu vực khác nhau. Hệ thống điện được lắp đặt ngay từ lúc bắt đầu xây dựng dựng ngôi nhà, ngôi nhà được thi công lắp đặt đến đâu thì các ống dẫn đường dây được lắp đặt ngay sau đó.

noi day dien trong nha

Nối dây diện trong nhà

Nguồn: Tổng hơp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *