Cách Vệ sinh Pin Năng lượng Mặt trời Đúng cách

Pin năng lượng mặt trời là một phát minh lớn giúp ích rất nhiều đến đời sống của con người. Tuy vậy khi sử dụng một thời gian dài, bụi bẩn, phân chim, lá cây,…là những thứ có thể bám vào các tấm pin mặt trời và khiến các hệ thống PV mất tới 30% sản lượng hàng năm và làm tổn thất sản lượng điện. Vì vậy chúng ta cần vệ sinh pin năng lượng mặt trời định kỳ. Hôm nay dienmattroigiadinh sẽ hướng dẫn mọi người cách vệ sinh cũng như một số lưu ý trong quá trình thực hiện. cùng theo dõi nhé!

Thời điểm thích hợp để vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Thời điểm thích hợp để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận tác động trực tiếp, bề mặt giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời để tạo ra điện. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng sẽ có lá cây khô, bụi bẩn hay phân chim… tác động trực tiếp và làm giảm hiệu suất hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời. Do đó, việc vệ sinh các tấm pin mặt trời là điều cần thiết nếu bạn muốn hệ thống của mình hoạt động ổn định và lâu dài.

Không có thời hạn cố định cho việc dọn dẹp vì nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và địa lý của nơi cư trú. Thông thường bạn nên vệ sinh 1-2 lần một năm. Nên vệ sinh vào lúc sáng sớm vì khi đó sương đã bám qua đêm giúp những mảng bụi bẩn mềm và dễ làm sạch hơn.

Không vệ sinh ở nhiệt độ quá cao vì nước sẽ bay hơi nhanh khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn. Ngoài ra, khi nhiệt độ bên ngoài cao, kính sẽ bị nứt do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Tuyệt đối không vệ sinh tấm panel khi điều kiện thời tiết xấu như mưa xối xả, gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời đúng cách 

Chuẩn bị sẵn dung dịch rửa pin mặt trời chuyên dụng. Bởi dung dịch vệ sinh pin sẽ giúp làm sạch bụi bẩn trên panel một cách dễ dàng mà không gây mài mòn hay hư hỏng pin. Đừng quên bàn chải mềm và miếng bọt biển. Những thiết bị chuyên dụng này sẽ giúp quá trình vệ sinh panel trở nên dễ dàng và sạch sẽ hơn bao giờ hết.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các mục trên, bạn hãy tiến hành vệ sinh pin năng lượng mặt trời theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn hãy tiến hành ngắt kết nối của hệ thống pin bằng cách tắt công tắc DC ở hộp điện của hệ thống để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.
  • Bước 2: Sử dụng vòi áp suất thấp để làm ướt tất cả các bề mặt của tấm pin. Trộn xà bông với nước trong 1 cái xô sau đó sử dụng chổi rửa pin và dung dịch vệ sinh pin mặt trời lau chùi nhẹ nhàng trên bề mặt các tấm pin.
  • Bước 3: Rửa sạch bằng nước sạch bằng vòi phun áp suất thấp để làm sạch toàn bộ dung dịch xà phòng trên bề mặt PV.
  • Bước 4: Đợi 30-45 phút để các tấm và các kết nối khô hoàn toàn.
  • Bước 5: Bật lại công tắc để vận hành lại hệ thống.

Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời đúng cách 

Những lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời

Tắt hệ thống điện: Đây là bước đảm bảo an toàn cho bạn và pin không bị hư hỏng khi dây nguồn tiếp xúc với nước.

Sử dụng những thiết bị lau chùi mềm: Tấm kính rất cứng, tuy nhiên việc sử dụng vật liệu mài mòn có thể làm xước bề mặt kính, giảm hiệu suất hoặc thậm chí làm hỏng mô-đun.

Không dẫm lên các tấm pin mặt trời: Các tấm này đủ chắc chắn và chắc chắn để chịu được tải trọng gió, tuyết hoặc mưa, nhưng chúng không thể chịu được tải trọng của con người.

Sử dụng nước có nhiệt độ bình thường: Không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh vì sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khi tác động lên bề mặt pin có thể làm nứt bề mặt của kính, ảnh hưởng vô cùng xấu đến chất lượng của tấm pin.

Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao: Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và tính chất hóa học của nó không được khuyến khích sử dụng cho các tấm pin mặt trời.

Tránh tác động mạnh: Áp lực nước phun quá mạnh lên bề mặt bảng điều khiển có thể khiến nước xâm nhập vào hộp nối điện hoặc ổ cắm.

Như vậy chỉ với vài bước cơ bản bạn đã hoàn toàn có thể tự vệ sinh pin năng lượng mặt trời để từ đó các tấm quang điện này có thể hoạt động hết công suất để tối đa hóa sản lượng điện cung cấp cho các hoạt động trong gia đình của bạn. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *