Bí Mật Cách Xử Lý Pin Năng Lượng Mặt Trời Hết Hạn Đơn Giản Nhất

Ngày nay, năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng một phần quan trọng của nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là một nguồn tài nguyên dồi dào, tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong số này, năng lượng mặt trời được xem là một nguồn năng lượng gần như không hạn chế có thể được khai thác ở phần lớn khu vực trên thế giới, trở thành một sự lựa chọn bổ sung lý tưởng cho các nguồn năng lượng truyền thống khác.

Tuy có nhiều tiện ích như vậy nhưng có một vấn đề cần suy nghĩ là làm sao để xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn? Đây có phải là chất thải nguy hại hay không? Theo dõ bài viết của dienmattroigiadinh để tìm hiểu thêm nhé!

Tại sao cần phải xử lý pin năng lượng mặt trời?

Khi phân tích các thành phần cấu tạo của pin năng lượng mặt trời, không phát hiện thấy chứa các chất hóa học nguy hại. Vì vậy, tại sao cần quan tâm đến vấn đề tái chế và xử lý pin năng lượng mặt trời? Bởi vì pin năng lượng mặt trời hết hạn có thể trở thành một nguồn tài nguyên tái chế dồi dào sử dụng cho mục đích sản xuất khác nhau.

Tại sao cần phải xử lý pin năng lượng mặt trời?

Hơn 80% các vật liệu trong một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế và thu hồi để tái sản xuất. Do đó, nghiên cứu về việc thu hồi và xử lý phế thải từ pin năng lượng mặt trời không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn tăng cường hiệu quả kinh tế và xã hội cho ngành công nghiệp điện mặt trời hiện đại.

Ngoài ra, hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc khu đất trống. Khi các tấm pin hết hạn, diện tích này trở thành nhàn rỗi. Để tận dụng tối đa diện tích, việc xử lý đúng các tấm pin năng lượng mặt trời là cần thiết. Đồng thời, có thể thay thế chúng bằng hệ thống điện mặt trời mới hoặc sử dụng diện tích mái/đất cho các mục đích khác.

Các phương pháp xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn

Theo Báo cáo của nhóm ủng hộ hạt nhân Environment Progress (EP), tấm PMT sử dụng các kim loại nặng như chì, crom (Chromium) và cadimi (Cadmium), có thể tạo ra ảnh hưởng độc hại đối với môi trường. Ngoài ra, quy trình sản xuất tấm pin mặt trời sử dụng chất liệu nguy hiểm như axít sunphua và khí phosphine độc hại. Điều này làm cho việc tái chế trở nên khó khăn, và thậm chí khi thực hiện được, chi phí thường cao hơn giá trị kinh tế của chúng.

Lưu trữ các tấm pin này tại các bãi phân loại rác có thể gây ô nhiễm toàn bộ khu vực. Do đó, nhà khoa học, nhà sản xuất, chính phủ và các tổ chức khác đang tập trung nghiên cứu và áp dụng các công nghệ, cũng như đưa ra chính sách quản lý, thu gom và xử lý phế thải PMT.

Trên thế giới, đã có sự áp dụng của công nghệ tổng hợp, kết hợp các công nghệ vật lý, nhiệt và hóa học. Công nghệ tái chế vật lý được ưu tiên áp dụng, trong đó, các thành phần của tấm pin như khung nhôm bao quanh, hộp nối và cáp điện được tách ra và nghiền vụn để phân tích chất độc hại và tìm ra giải pháp xử lý phù hợp. Khung nhôm có thể tái luyện để sử dụng lại.

Các phương pháp xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn

Công đoạn tiếp theo là xử lý và tái chế bằng công nghệ nhiệt, trong đó, các thành phần đã được tách ra được nung và ủ trong các lò nhiệt ở nhiệt độ và tốc độ tăng nhiệt độ thích hợp. Ở nhiệt độ cao, các thành phần như keo EVA sẽ chảy lỏng, cho phép thu hồi dây hàn nối, các tấm kính và đặc biệt là các solar cells cũ hoặc các nguyên tố độc hại như Cadmium (Cd), Tellurium (Te) (đối với PMT màng mỏng) để sử dụng lại.

Công đoạn tiếp theo là xử lý và tái chế hóa học, trong đó, các hóa chất như chất hòa tan, chất ăn mòn và chất phản ứng khử được sử dụng để xử lý và thu hồi các thành phần trong tấm PMT phế thải.

Đối với Việt Nam, lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở đây khá nhỏ so với các nước dẫn đầu. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về cách xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn để các bạn tham khảo.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *