Cầu dao điện (aptomat) là thiết bị điện để bảo vệ đảm an toàn cho hệ thống điện nhà bạn. Vì vậy trong các bước sử dụng chẳng thể tránh khỏi sự cố và thường thấy nhất là hiện tượng cầu dao điện tự ngắt khiến điện cũng như hoạt động của gia đình các bạn bị gián đoạn. Thông tin dưới đây Công Hùng Solar cung cấp các bạn cách khắc phục lỗi cầu dao điện tự ngắt,  nguyên nhân và tìm ra cách cách thức để giải quyết vấn đền 1 cách an ninh và hiệu quả nhất nhé !

1. Cầu dao điện tự ngắt

Những nguồn gốc đưa đến tình trạng cầu dao điện tự nhiên bị ngắt là do chủ yếu là đoạn mạch quá tải, mạch quá ngắn hoặc lỗi mạch chạm đất. Nhưng theo như nghiên cứu, nguồn gốc chính của cầu dao điện tự ngắt là do mạch quá tải bởi mạch bị đi đến đồng thời tới nhiều thiết bị điện. Nếu khi chạy thì các thông số của mạch được hiển thị rõ còn khi ngắt mạch thì đưa đến hiện trạng “phá vỡ mạch”.

Có những thiết bị với công suất quá lớn đưa đến hiện trạng trên có thể kể đến như bình nóng lạnh, điều hòa, máy sấy tóc, truyền hình kỹ thuật số… Những thiết bị này sử dụng trong thời gian cao điểm đều đưa đến hiện tượng cầu dao bị ngắt, hỏng.

cau dao dien tu ngat

2. Cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt.

Để tránh những hiện tượng trên, bạn hãy quan tâm làm những điều sau:

  • Không nên cắm quá nhiều các thiết bị vào cùng một ổ cắm trong mạng điện sinh hoạt. Còn đối với khu công nghiệp, các cửa hàng thì đi đến với nhau qua không ít mạch khác nhau.
  • Di chuyển những thiết bị với công suất cao ra một mạch điện khác để tránh thời gian tiêu thụ điện quá lớn.
  • Tắt những thiết bị có trên mạch khi phát hiện tải hoạt động quá công suất.
  • Thường xuyên kiểm tra bảng điện, dây đi đến để chắc chắn cầu dao luôn được thi công an toàn.

2.1 Nếu nhà các bạn không tưởng điện âm tường.

Khi cầu dao tổng nhảy (Aptomat tổng tự ngắt, nhảy aptomat) bạn đã cố  gắng bật lại nhưng hiện tượng đó nhưng vẫn tiếp diễn diễn ra. Hiện nay các bạn bình tĩnh làm theo các bước như sau:

#Bước 1: Phân Vùng

Bạn phải phân vùng được tầng nào của nhà các bạn đang xảy ra tình trạng chập điện. Bạn phân vùng bằng cách tắt hết cầu dao riêng của ở các tầng lâu (Thường mỗi tầng có cầu dao riêng) rồi bật lần lượt từng tầng lại theo thứ tự từ thấp lên cao, mỗi lần bật cách nhau từ 5 – 10 phút để kiếm xem tầng nào bị chập điện. Tầng nào mà bị chập thì Aptomat tổng sẽ tự ngắt.

#Bước 2: Cách Ly Vùng Chạm

Khi biết tầng nào bị chập điện rồi, bạn rút hết thiết bị của tầng đó ra, bật cầu dao tổng lên lại, rồi cắm lại từng thiết bị mình đã rút ra cho tới khi cầu dao tổng tự nhảy (Aptomat tự ngắt) thì các bạn đã biết  thiết bị đó đã bị chạm. Cách ly thiết bị đó ra và mang đến của hàng sửa chữa ngay.

2.2 Nếu nhà các bạn có điện âm tường.

Bạn cũng lập lại bước 1 & 2 như trên. Khi đã xác đạt được là tầng nào đang có hiện trạng chập điện thì qua tiếp bước 3.

#Bước 3: Xác định bị “Chạm” ở thiết bị điện hay điện âm tường!

Hiện tại dù các bạn đã rút hết điện thiết bị trong nhà, tắt hết đèn nhưng cầu dao tổng (Aptomat) nhưng vẫn bị ngắt liên tiếp vậy chứng tỏ dây điện đi âm trong tường đã gặp vấn đề.

#Bước 4: Dùng đồng hồ vạn năng tìm đoạn bị chạm.

Lúc này các bạn cần phải có kỹ năng sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra từng cặp dây của ổ cắm, công tắc để xác định xem cặp dây âm tường từ ổ cắm nào đến ổ cắm điện ậm tường nào đang bị chập. Khi xác định được đoạn dây nào bị chập thì các bạn cách ly đoạn dây đó ra rồi bật cầu dao tổng lại bình thường. Theo cách hay nhất thì đoạn dây nào nằm gần đất nhất (sát mặt đất nhất) là đoạn dễ bị nhất, chính vì như vậy bạn hãy quan tâm kiểm tra từ dưới đất lên là hay nhất.

#Bước 5: Lập lại các bước trên.

Nếu đã làm qua các bước trên mà vẫn còn đấy hiện tượng cầu dao tổng (Aptomat) bị ngắt liên tiếp thì các bạn cứ việc làm lại các bước trên.

su co mat dien

3. Làm thế nào để nhận biết một aptomat hoạt động không bình thường.

3.1 Nguyên nhân đưa đến hiện trạng aptomat bị hỏng

Hiện tượng quá tải khiến aptomat bị hỏng

Hiện tượng này thường diễn ra vào thời điểm giờ tiêu thụ lớn, do các thiết bị đấu nối qua hệ thống aptomat tổng tiêu thụ quá lớn so với áp suất, sức chịu đựng tải của aptomat.

  • Hiện tượng hỏng trong các bước sử dụng
  • Các thiết bị aptomat cũng sở hữu một lượng số khởi động bật, tắt nhất định nếu bật quá so với mức chuẩn mực sẽ khiến những điểm tiếp xúc kém đưa đến hiện trạng dòng điện chạy qua tải gặp hiện trạng chập chờn. Sau đó aptomat có khả năng sẽ bị nhảy theo, những điểm tiếp xúc chạy khét, phần nhựa cứng dễ bị chảy.
  • Hiện nay, trên thị trường có không ít loại aptomat đa phần đều sử dụng những điểm cực tiếp xúc. Khi áp dụng bật aptomat chủ yếu là các thanh nhôm hoặc thanh sắt khiến cho những điểm tiếp xúc bị nóng, khả năng truyền điện giảm xuống… Những hiện trạng trên đưa đến việc aptomat bị hỏng, bị nhảy không ngừng.
  • Hiện tượng rò rỉ điện do các dây nối hở bị chập, khiến cho aptomat bị cháy, nổ và hỏng nhanh chóng.

3.2 Cách khắc phục khi Aptomat bị hỏng

  • Giảm tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm.
  • Tìm hiểu kết cấu mạch điện nếu cần thiết…

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn xử lý tình trạng cầu dao bị ngắt điện, cách nhận biết. Hãy chia sẽ bài viết để mọi người cùng nắm rõ nhé !

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *