Lựa Chọn Đúng: Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Phù Hợp Với Bạn

Việc ứng dụng pin mặt trời trong đời sống đang vô cùng phổ biến hiện nay. Song song đó trên thị trường cũng có khá nhiều loại pin mặt trời khác nhau khiến người dùng khó có thể phân biệt và chọn lựa xem loại nào phù hợp với mình. Bài viết hôm nay dienmattroigiadinh sẽ chia sẻ với các bạn các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất cũng như ưu nhược điểm của từng loại. Cùng theo dõi nhé!

Các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến nhất

Pin Năng lượng mặt trời Monocrystalline (Mono)

Pin Năng lượng mặt trời Monocrystalline (Mono)

Các tấm wafer đơn tinh thể hay gọi đơn giản là Mono được cắt ra từ các thỏi silicon hình ống, các tấm wafer đơn tinh thể này có các mặt rỗng. Khi được tạo thành từ một tế bào tinh thể đơn lẻ, các electron tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống hơn để di chuyển. Để tạo ra một tấm Mono, các miếng silicon mỏng 0,76mm được ghép thành hàng và cột để tạo thành hình chữ nhật, sau đó phủ một tấm kính và đóng khung với nhau.

Loại pin này thường có hiệu suất chuyển đổi và công suất cao nhất nên có xu hướng tạo ra nhiều năng lượng. Hầu hết các loại pin Mono thường đạt hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%. Điểm đặc biệt là tấm pin mặt trời Mono hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh, trường hợp chỉ có ánh sáng mà không có ánh sáng mặt trời thì loại pin này vẫn phát điện. Vì vậy nó thường được sử dụng ở các khu vực ít nắng, diện tích nhỏ hẹp.

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Poly)

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Poly)

Đa tinh thể hay còn gọi là pin mặt trời đa tinh thể được làm từ các thỏi đúc từ silicon nóng chảy, được làm lạnh và hóa rắn. Vì có nhiều tinh thể hơn trong tế bào nên ít khoảng trống hơn khiến các electron khó di chuyển hơn. Quy trình tạo tấm Poly tương tự như pin Mono đã đề cập ở trên. Loại pin này có hiệu suất chuyển đổi từ 15% đến 19%. Pin mặt trời Poly kém hiệu quả hơn Mono.

Loại pin này có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời khá chậm và chỉ có thể hoạt động khi có một lượng ánh sáng mặt trời nhất định. Khi thời tiết không nắng, pin Poly sẽ ngừng hoạt động. Nó thường được sử dụng ở những nơi nắng nhiều như miền nam Việt Nam.

Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin – Film)

Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin – Film)

Pin mặt trời màng mỏng, có tên tiếng Anh là Thin-film, được làm từ những lớp silicon nóng chảy rất mỏng. Pin có cấu trúc đa tinh thể. Các tấm phim mặt trời thường có hiệu suất và công suất thấp hơn Mono và Poly (khoảng 11%)  và phụ thuộc vào kích thước vật lý. Loại pin này thường được lắp đặt ở nơi di động hoặc không thể chịu được trọng lượng của các thiết bị năng lượng mặt trời truyền thống.

Pin mặt trời sinh học (Biohybrid)

Pin năng lượng mặt trời sinh học (Biohybrids) được phát triển dựa trên công nghệ mới, kết hợp quang hệ vật chất vô cơ và hữu cơ 1 (công nghệ mô phỏng quá trình quang hợp tự nhiên). Trong cái này, chất vô cơ giống như các tấm pin mặt trời khác. Chất hữu cơ trong hệ thống quang điện 1 chịu trách nhiệm tập trung ánh sáng và biến nó thành năng lượng hóa học, tạo ra dòng điện.

Pin mặt trời PV tập trung (Concentrated PV)

Pin mặt trời PV tập trung có bề mặt gương cong, thấu kính và được cấu tạo từ nhiều thành phần nên có thể gọi là hệ thống pin. Hiệu suất pin tối đa là 41%, cao hơn tất cả các loại pin mặt trời hiện nay.

Và để đạt hiệu quả tối đa, các tấm quang điện tập trung nên được lắp đặt ở góc hoàn hảo để nhận được ánh sáng mặt trời tối đa. Do đó, khi lắp đặt pin mặt trời PV tập trung, nên sử dụng bộ theo dõi hướng nắng và bộ đổi hướng để giúp thu được nguồn sáng trực tiếp tối đa.

Loại pin mặt trời nào tốt nhất? 

Để mua được tấm pin mặt trời phù hợp, bạn nên căn cứ vào nhiều yếu tố như diện tích, nơi lắp đặt, nhu cầu sử dụng điện. Cụ thể là:

  • Khu vực lắp đặt: Nếu khu vực lắp đặt có số giờ nắng nhiều, nắng quanh năm như miền nam, miền trung thì nên chọn tấm poly. Nếu số giờ nắng ít hơn miền Bắc thì nên chọn tấm đơn sắc.
  • Vị trí lắp đặt: Nếu diện tích hạn chế, nên chọn tấm pin mono. Nếu diện tích rộng rãi, chọn pin poly. Nếu vị trí lắp đặt không thể hỗ trợ trọng lượng của hệ thống năng lượng mặt trời truyền thống hoặc di động (thuyền, xe), nên chọn các tấm màng mỏng vì chúng nhẹ và dễ lắp đặt.
  • Nhu cầu sử dụng điện: Nếu dùng nhiều điện vào ban ngày, nên lắp đặt tấm pin mono để tạo ra nhiều điện. Ngược lại nếu dùng nhiều điện vào ban đêm hơn, có thể cân nhắc lắp đặt tấm pin poly để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về các loại pin năng lượng mặt trời. Mỗi loại pin, thương hiệu này đều có ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan và dễ hiểu để giúp các bạn giải đáp những vướng mắc về pin mặt trời.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *