Khám phá công nghệ sạc pin năng lượng mặt trời: Tiện ích và hiệu quả

Khi sử dụng pin năng lượng mặt trời một thời gian thì bạn sẽ phải sạc pin để tiếp tục sử dụng lâu dài. Những thiết bị sạc này có chức năng khá quan trọng và gần như không thể thay thế. Vậy sạc pin năng lượng mặt trời là gì, có nhữn g loại nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? dienmattroigiadinh sẽ giải đáp ngay sau đây!

Sạc pin năng lượng mặt trời là gì?

Trong hệ thống năng lượng mặt trời, bộ sạc ắc quy là bộ phận trung gian có nhiệm vụ điều tiết, giám sát quá trình sạc, xả của ắc quy hoặc ắc quy, tránh trường hợp ắc quy bị sạc quá mức dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống điện. Bộ sạc này còn giúp hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động tối ưu và liên tục. Ngoài những công dụng trên, sạc pin năng lượng mặt trời còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ bền, tuổi thọ của pin, ắc quy.

Hiện nay, nhìn chung có 2 loại sạc pin năng lượng mặt trời phổ biến:

– Điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn:

- Điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời tiêu chuẩn:

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời tiêu chuẩn có chức năng điều chế độ rộng xung, đây là một thiết bị cũ và kém hiệu quả. Các xung điều khiển ngắn được công nghệ PLC gửi tới bộ tích lũy và được xử lý khá chậm. Vì vậy, bộ điều khiển sạc này phù hợp với những nơi có hệ số bức xạ mặt trời cao và ổn định.

Bởi vì chúng sử dụng các mạch điện tử bán dẫn để liên tục bật tắt sạc và xả nên chúng có hạn chế lớn về việc lãng phí khoảng 20% ​​năng lượng sạc của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Điều này gây lãng phí điện năng và ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống điện mặt trời.

  • Bộ điều khiển Renogy Wanderer: Mặc dù công nghệ không tiên tiến nhưng mô hình này vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn cung cấp năng lượng cho các hệ thống nhỏ. Với thiết kế đẹp mắt, màu đen bóng, Renogy Wander là sự lựa chọn hấp dẫn cho hệ thống năng lượng mặt trời gia đình.
  • Bộ điều khiển Mohoo 20A: Là tùy chọn rẻ nhất trong danh sách, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có hệ thống năng lượng mặt trời nhỏ. Nó lý tưởng để sạc những thứ như ánh sáng và các thiết bị kỹ thuật số nhỏ, như điện thoại di động.

Điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT:

Bộ điều khiển Victron SmartSolar MPPT

Loại này được sử dụng phổ biến hơn loại điều khiển tiêu chuẩn, chúng được tích hợp công nghệ theo dõi điểm công suất tối đa. Điều khiển sạc MPPT được sử dụng trong các hệ thống lớn, hiệu quả cao hơn nhờ khả năng tối ưu hóa công suất tối đa. Công nghệ này có ưu điểm là thu hồi được nhiều điện hơn từ hệ thống pin năng lượng mặt trời.

  • Bộ điều khiển Victron SmartSolar MPPT : Với hệ thống thông minh và nhanh như chớp, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời Victron SmartSolar MPPT là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chưa quen hoặc mới lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
  • Bộ điều khiển Midnite Solar Classic MPPT: là một trong những thiết bị an toàn nhất trên thị trường. Tính năng tự động phát hiện lỗi hồ quang của nó giúp bảo vệ khỏi các dòng điện nguy hiểm.

Một số lưu ý khi mua sạc pin năng lượng mặt trời

Một số lưu ý khi mua sạc pin năng lượng mặt trời

Loại bảng điều khiển

Bạn có thể chọn bảng điều khiển MPPT hay bảng PWM tùy theo nhu cầu. Đối với những hệ thống có công suất lớn, những vùng có bức xạ mặt trời yếu hoặc không ổn định thì có thể dùng bảng điều khiển MPPT để đạt được điện áp cao hơn. Ngược lại bảng điều khiển PWM sẽ thích hợp với những hệ thống đơn giản như thiết bị di động hay đèn năng lượng mặt trời.

Điện áp đầu vào tối đa

Bạn nên chọn bộ điều khiển sạc pin có điện áp đầu vào tối đa cao hơn điện áp pin. Mục tiêu là mở rộng quy mô của hệ thống dựa trên nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, đây còn là giải pháp giúp hệ thống hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết thay đổi.

Tính năng bổ sung

Bạn nên chọn mua bảng điều khiển sạc pin có những tính năng nhất định như: Các thiết bị an toàn đảm bảo không xảy ra tai nạn trong một số trường hợp như quá tải ắc quy, đoản mạch, quá tải…, chức năng ghi dữ liệu, màn hình LED…

 Nhìn chung, sạc pin năng lượng mặt trời là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng pin lưu trữ. Với những thông tin được cung cấp ở trên, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị này. 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *