Với việc thay thế các đồng hồ điện cơ bằng các công tơ điện điện từ đã tạo nên làn sóng mới trong ngành điện, Sau đây Công Hùng Solar sẽ chia sẽ với các bạn về đồng hồ điện điện từ những thông tin và ưu điểm của đồng hồ điện tử này nhé !

1. Công tơ điện điện tử là gì ?

Đây là loại công tơ có khả năng đo nhiều biểu giá phức tạp đang được dùng để rộng rải trong các ngành công nghiệp và thương mại , với khả năng giám sát và lưu trữ dữ liệu , có khả năng tiếp nhận , xác định tên quý khách , giải thích cho việc cung cấp thông báo tại chỗ . Đây là mẫu công tơ có khả năng hoạt động độc lập hoặc là 1 phần trong hệ thống nhiều công tơ.

2. Ưu điểm của công tơ điện điện tử ?

Đối với quý khách sử dụng điện : việc ghi chỉ số công tơ được thực hiện từ xa bằng thiết bị đọc chỉ số công tơ di động , toàn bộ số liệu được ghép tự động vào chương trình kinh doanh điện năng giúp loại bỏ được những sai sót khách quan cũng giống như chủ quan từ nhân viên ghi điện , giúp tiết kiệm thơi gian vì quý khách chưa hẳn chờ nhân viên ghi điện mà sẽ nhận được thông báo ngay lượng điện năng tiêu thụ và số tiền điện phải thanh toán .

– Đối với ngành điện : việc ứng dụng công nghệ tự động ghi và nhập chỉ số công tơ là bước cải tiến căn bản so với cách ghi chữ bình thường , đồng thời tăng năng xuất lao động.

– So với công tơ điện cơ thì công tơ điện điện tử có độ chính xác cao lên đến ±1% hoạt động ổn định , kết cấu nhỏ gọn dễ dàng cho việc thi công lắp đặt , có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các tiện ích riêng theo ý muốn người sử dụng.

Vậy trong trường hợp quý khách có nhu cầu lắp mới công tơ mới thì có được lắp công tơ điện điện tử hay không và chi phí thi công lắp đặt là bao nhiêu ?

Đối với những quý khách mua điện ở những nơi đã có kế hoạch lắp công tơ điện tử thì khi lắp mới sẽ được lắp loại điện tử . Đối với quý khách ở những nơi chưa có có kế hoạch thì khi lắp mới sẽ lắp công tơ điện cơ cho đến khi có kế hoạch thì điện lực sẽ áp dụng thay cho công tơ điện tử đồng loạt , quý khách chưa hẳn tốn chi phí , trước khi triển khai bên phía điện lực sẽ gửi giấy hẹn thay cho công tơ điện tử đến quý khách , khi đã thi công lắp đặt xong thì quý khách ký vào biên bản xác nhận tháo lắp công tơ.

3. Công tơ điện tử thông minh?

Hiện nay, công tơ điện tử thông minh được thi công lắp đặt tại các đô thị lớn và đã khẳng định hiệu quả cao trong đo đếm điện năng. Chúng tôi xin giới thiệu một vài điều căn bản về loại công tơ này.

3.1. Cấu hình công tơ điện tử thông minh:

Công tơ điện tử được chế tạo dựa trên nguyên lý của công tơ cơ, nhưng sử dụng công nghệ điện tử, số liệu đo đếm  điện năng được hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD.

Công tơ có khả năng tích hợp đo ghi từ xa bằng handheld qua sóng radio RF hoặc qua đường dây tải điện nhờ thi công lắp đặt các module rời: Modul Handheld RF, modul PLC, modle GRPS, rất dễ dàng và linh hoạt khi chọn lọc phương thức ghi chỉ số điện năng, đồng thời tiết kiệm đầu tư.

Công tơ điện tử có tích hợp chức năng đọc chỉ số công tơ từ xa bằng sóng vô tuyến, màn hình hiển thị bằng LCD và kỹ thuật đo đếm hiện đại, có độ chính xác cao, chống gian lận, đồng thời còn có khả năng cảnh báo ngược pha. Công tơ có thể tính hợp thêm chức năng đọc chỉ số từ xa qua sóng vô tuyến RF bằng máy tính cầm tay (Handheld Unit).

Khi thi công lắp đặt modem tại điểm đo, dịch vụ AMR sẽ tự động thu thập chỉ số chốt hàng và truyền số liệu về phần mềm quản lý AMISS, tính cước cho quý khách sử dụng điện, giảm sai sót so với việc công nhân ghi chỉ số trực tiếp.

3.2. Sơ đồ mạch công tơ điện tử:

– Máy biến áp nguồn (Phần tử chỉnh lưu):

Đó là MBA dễ làm nằm trong công tơ. Máy có 2 kênh điện áp đầu ra là 5V. Một kênh dùng cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755, kênh còn lại dùng cho mạch số.

Điểm nối đất của đầu ra tựa như được nối với dây trung tính của nguồn. Máy có chức năng biến đổi điện áp từ 220 V xuống 10.5 V. Sau đó qua phần tử chỉnh lưu điện áp đầu ra được chuyển thành 5VDC một chiều và cung cấp cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755.

– Shunt- phần tử đo dòng điện

Khi công tơ hoạt động, dòng điện chạy qua Shunt, sẽ cung cấp tín hiệu điện áp đến chân số 5 và số 6 của AD7755 (hoặc ADE7755). Sau khi qua mạng điện trở phân áp, điện áp của lưới sẽ giảm bớt vài trăm mili vôn (mV). Tín hiệu điện áp này được nối với chân số 7 và số 8 của AD7755(hoặc ADE7755).

– MCU – phần tử điều khiển chính

CU(OMNI lập trình) nhận xung năng lượng và chuyển sang trọng dạng 1 xung/Wh và đưa xung này tới màn hình LCD thông báo có điện. Đồng thời, MCU phát ra một xung tần số dẫn đến thiết bị quang điện phục vụ cho hiệu chỉnh. Dựa vào xung năng lượng nhận được, MCU tính toán giá trị điện năng và đưa lên màn hình hiển thị LCD. MCU nhận được tín hiệu truyền thông qua bộ vi xử lý RS485 trong mọi thời điểm. Nếu nhận lệnh có hiệu quả, MCU có lệnh trả lời.

– AD7755- Phần tử đo điện năng

Có hai bộ chuyển đổi ADC số hoá tín hiệu điện áp. Bộ ADC này có tốc độ 16 bps và tần số lấy mẫu là 900 kHz. Tín hiệu công suất tức thời sẽ được tích hợp bằng cách nhân trực tiếp tín hiệu dòng điện và tín hiệu điện áp. Sau khi qua bộ lọc thấp tín hiệu công suất tức thời được chuyển thành tín hiệu xung bằng bộ chuyển đổi tần số kỹ thuật số.

– EFPROM – Bộ nhớ

Đây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu của điện năng tiêu thụ từ MCU khi mất điện. Khi cần thiết, dữ liệu được lưu trữ có thể hiển thị trên màn hình LCD và được truyền về máy tính chủ.

– Opto isolate – Cách ly quang điện.

Phần tử này cách ly mạch có điện áp cao(AD7755) với mạch có điện áp thấp (mạch kỹ thuật số).

– RS485

Đây là thiết bị truyền dữ liệu từ công tơ tới máy tính cá nhân. Việc truyền và nhận dữ liệu của công tơ được thực hiện sau khi có sự phát triển lệnh tín hiệu điện chuyển thành tín hiệu số từ máy tính cá nhân.

– Màn hình hiển thị LCD

Dữ liệu từ MCU được đưa tới màn hình hiển thị LCD và điện năng tiêu thụ được hiển thị bằng việc chọn lọc khi lập trình. Màn hình LCD bao gồm 6 số(5 nguyên và một thập phân)

3.3. Phần mềm quản lý theo dõi các chỉ số từ công tơ điện:

Các số liệu được truyền về trung tâm theo chương trình phần mềm quản lý định sẵn gồm, dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha… với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho quý khách có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp điện. Những sự cố bất thường xảy ra trên công tơ điện, cũng giống như hệ thống điện đều được thống kê, cảnh báo và chuyển đến Bảng những thống kê cảnh báo sự kiện công tơ trong ngày.

Nguồn: Tổng hơp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *