Cường độ dòng điện là một khái niệm phổ biến và căn bản trong vật lý. Cường độ dòng điện là gì, ký hiệu ra sao, công thức tính như thế nào, có những ứng dụng gì? Cùng Công Hùng Solar giải đáp điều này nhé !

Cường độ dòng điện là đại lượng biểu thị độ mạnh yếu của dòng điện, đặc trưng cho số lượng các điện tích đi qua tiết diện của vật dẫn trong một khoảng thời gian xác định.

1. Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện hiểu đơn giản như đúng tên gọi của nó, là đại lượng biểu thị độ mạnh yếu của dòng điện. Hay hiểu một cách bản chất hơn thì cường độ dòng điện đặc trưng cho số lượng tương đối các điện tích đi qua tiết diện của vật dẫn trong một khoảng thời gian xác định (thường là 1 giây).

cuong do dong dien la gi

Cường độ dòng điện được chia làm hai loại. Thứ nhất, cường độ dòng điện không đổi là cường độ dòng điện có giá trị bất biến theo thời gian khi đi qua vật dẫn. Còn cường độ dòng điện hiệu dụng là đại lượng có giá trị bằng cường độ dòng điện không đổi, làm sao để cho trong dòng điện xoay chiều, dòng điện đi qua cùng một điện trở có công suất tiêu thụ như nhau.

2. Ký hiệu của cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện có ký hiệu là I.

Đơn vị tính là Ampe (đặt theo tên của nhà vật lý học André Marie Ampère người Pháp. Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng đơn vị miliampe (kí hiệu mA) để đo cường độ dòng điện. 1A = 1000mA.

Bạn có thể xem qua: 1ampe bằng bao nhiêu w

Đảm bảo sức đề kháng và tính mạng cho con người

Trong các bước sử dụng điện, cường độ dòng điện quá lớn có thể dẫn đến các bề ngoài như điện giật, phóng điện, nổ điện… Nếu dòng điện trực tiếp chạy qua cơ thể người, chúng có thể dẫn đến một số tác hại như tổn thương cơ bắp, tim, hệ tuần hoàn, cơ quan hô hấp…

3 mức độ dòng điện gây kích thích là dòng điện cảm giác, dòng điện co giật và dòng điện rung tim. Dòng điện cảm giác có cường độ là 0.5mA, tuy con người có thể cảm nhận được nhưng chưa dẫn đến nguy hiểm. Dòng điện co giật có cường độ là 10mA, dẫn đến bề ngoài co giật nhưng vẫn cho nạn nhân có khả năng buông tay khỏi vật mang điện. Dòng điện rung tim có cường độ cao hơn và dẫn đến cơn rung tim.

cuong do dong dien

Theo thực nghiệm, khi cường độ dòng điện lên tới mức 20 – 25mA đối với điện xoay chiều và 50 – 80mA đối với điện một chiều thì đã có thể gây nguy hiểm cho con người. Việc thở sẽ gặp khó khăn, tim đập nhanh hơn, bắp thịt bị co rút lại. Khi tiếp xúc với dòng điện trên 100mA, tính mạng con người có khả năng sẽ bị đe dọa, nguy cơ tử vong rất cao.

Lúc này cường độ dòng điện đóng tầm quan trọng cảnh báo mức độ nguy hiểm có thể gặp phải để chúng ta tránh và có biện pháp xử lý kịp thời. Trị số dòng điện xoay chiều 50 – 60Hz an ninh là 10mA.

Như vậy, cường độ dòng điện là một khái niệm vật lý được ứng dụng hiệu quả trong các công việc chắc chắn các thiết bị điện và sức đề kháng con người được an ninh nhất. Mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức về cường độ dòng điện để tránh được những rủi ro không đáng có.

3. Cách đo cường độ dòng điện.

Khi muốn đo cường độ dòng điện, trước hết ta phải lựa chọn đúng loại Ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất sao cho phù hợp. Tiếp đến chúng ta phải quan sát kim của Ampe kế để điều chỉnh nó về mức số 0. Bước tiếp theo chúng ta cần vẽ lại sơ đồ của mạch điện trên giấy và tiến hành mắc Ampe kế với vật dẫn.

Bước này cần phải thật sự chú ý cẩn thận để mắc chính xác, sao cho dòng điện đi vào ở chốt dương (+) và đi ra ở chốt âm (-) của dụng cụ Ampe kế. Ở đây cần đặc biệt lưu ý vì khi mắc không được mắc trực tiếp các chốt của Ampe kế vào hai cực của nguồn điện. Bởi vì điều này có thể dẫn tới hỏng Ampe kế.

Sau khi mắc xong, quan sát vạch kim của Ampe kế, kim chỉ vào số nào trên màn hình thì đó chính là cường độ dòng điện.

Xem thêm: Ampe, Von, Watt là gì?Như vậy các bạn đã nắm rõ về cường độ dòng điện là gì? Ký hiệu của cường độ dòng điện, và cách độ cường độ dòng điện là như thế nào rồi nhỉ? Đây là kiến thức cơ bản, chúc các bạn thành công !

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *