dien mat troi_nong thon

Điện mặt trời ảnh hưởng thế nào đến nông thôn?

Được biết đến như 1 vùng đất với đầy nắng và gió tỉnh Ninh Thuận với số giờ nắng lên đến 6-8 rất phù hợp cho việc phát triển điện năng lượng mặt trời.

Hiện nay, hàng trăm hộ gia đình tại tỉnh Ninh Thuận đã thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng cho việc tưới mía. Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời này đem đến hiệu quả kinh tế rất lớn cho vùng đất Ninh Thuận. Do địa hình tại tỉnh Ninh Thuận rất hiểm phát triển thành một số nơi chưa thể kéo điện tới, ngày xưa khi chưa có công nghệ điện năng lượng mặt trời, người dân phải sử dụng các loại máy chuyên dụng bằng dâu hoặc xăng rất tốn kém.

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo điện mặt trời

dien mat troi_nong thon

Công nghệ điện năng lượng mặt trời như luồng gió mới đem đến sự hiệu quả kinh tế, tiết kiệm khá đáng kể. Anh Nông Văn Hoàng nông dân tại huyện Ninh Sơn, Ninh Bình cho biết tổng chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhà anh hết dao động 70 triệu trong đó anh được giải đáp chính sách của Công ty Đường cho mượn 50%. Trước đây mỗi vụ mía anh thường tốn dao động từ 30 đến 40 triệu đồng cho việc tưới mía nhưng nay nhờ thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 2 mùa mía này anh đã chưa hẳn đầu tư cho việc tưới tiêu nữa.

dien mat troi_nong thon

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể dùng đến 20 năm nhưng chỉ 2 năm sử dụng anh Hoàng đã thu lại vốn.

Là láng giềng của anh Hoàng là chị Lan lúc đầu nhưng vẫn cảm thấy phân vân, chưa rõ công nghệ mới như thế nào? Nhưng sau 1 năm anh Hoàng thi công lắp đặt và đem đến hiệu quả bất ngờ chị Lan cũng lắp ngay cho vườn mía nhà mình. Chị chia sẻ hệ thống điện năng lượng tiện dụng lắm chỉ cần bật công tắc là có thể bơm nước tưới mía ngay, rất tiện lợi. Chị Lan phấn khởi, thấy hiệu quả tôi đầu tư tiền lắp thêm ắc qui trữ điện để thắp sáng ruộng mía và sử dụng cả ban đêm.

Không chỉ rẻ trong các công việc thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà giai đoạn này rất đông đơn vị đang có chính sách khuyến khích nông dân thi công lắp đặt năng lượng sạch nên chỉ cho mượn lên đến 50 triệu/hộ. Bởi vậy điện năng lượng mặt trời như luồng kinh tế đầy tiềm năng thổi đến tỉnh Ninh Thuận.

Tìm hiểu các lợi ích mà điện mặt trời mang lại

Nguồn Báo Lao Động

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply