Điện trở là một thuật ngữ trong chuyên ngành vật lý. Tuy nhiên, điện trở được sử dụng nhiều lúc lắp đặt thiết bị điện, điện gia đình, điện mặt trời. Vì thế Công Hùng Solar sẽ trả lời câu hỏi “điện trở là gì ?”, vai trò, ứng dụng của điện trở trong ngành công nghiệp điện, ngành điện máy cũng như đáp ứng các kiến thức vật lý ứng dụng cho bạn trong cuộc sống hiện đại hằng ngày.

Điện trở là gì

Điện trở là một linh kiện điện tử có công dụng dễ hiểu nhất là để giảm dòng điện chảy trong mạch (hạn chế cường độ dòng điện). Đây cũng là lời đáp cho nhiều người chưa chắc chắn resistor là gì. Trong tiếng Anh, resistor là điện trở.

Khả năng giảm dòng điện của điện trở được gọi là điện trở suất và được đo bằng đơn vị ohms (đơn vị điện trở).

Nếu bạn tạo ra sự tương tự với dòng nước chảy qua các đường ống, thì điện trở là một ống mỏng làm giảm lưu lượng nước. Cùng tìm hiểu công thức tính điện trở dưới đây nhé !

Định luật Ohm

Dòng điện I của ampe kế (A) bằng điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V)

chia cho điện trở R tính bằng ohms (Ω):

dinh luat om

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với I hiện tại của điện trở trong ampe (A)

lần điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V):

P = I × V

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với giá trị bình phương của dòng điện I của điện trở trong ampe (A)

nhân điện trở R của điện trở trong ohms (Ω):

P = 2 × R

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với giá trị bình phương của điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V)

chia cho điện trở R của điện trở trong ohms (Ω):

P = 2 / R

Điện trở song song

dien tro song song

Tổng điện trở tương đương của điện trở song song Tổng được cho bởi:

dien tro song song

Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở song song, tổng điện trở bị giảm (Nhìn vào công thức ta thấy, tổng điện trở song song tỉ lệ nghịch với các điện trở R1, R2, R3).

Điện trở nối tiếp

dien tro noi tiep

Tổng điện trở tương đương của điện trở trong tổng R  của mạch điện trở nối tiếp là tổng các giá trị điện trở:

Tổng R = 1 + 2 + 3 + …

Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở nối tiếp, tổng điện trở được tăng lên.

Kích thước và nguyên liệu ảnh hưởng

Điện trở của dây dẫn là điện trở suất của nguyên liệu của dây dẫn nhân với chiều dài của dây dẫn chia cho diện tích mặt cắt của dây dẫn.

Điện trở R được tính bằng ohms (Ω) (ký hiệu ôm) của điện trở bằng điện trở suất ρ tính bằng ohm-mét (∙ m) nhân với chiều dài của điện trở l tính bằng mét (m) chia cho diện tích mặt cắt ngang của điện trở A tính bằng mét vuông (m 2 ):

dien tro

Công thức tính điện trở suất

Hình ảnh điện trở

dien tro la gi

Các biến thể của điện trở

Biểu tượng điện trở

Điện trở (IEEE) Điện trở làm giảm dòng chảy hiện tại.
Điện trở (IEC)
Máy đo điện thế (IEEE) Điều chỉnh điện trở – có 3 thiết bị đầu cuối.
Máy đo điện thế (IEC)
Biến trở / Biến trở (IEEE) Điều chỉnh điện trở – có 2 cực.
Biến trở / Biến trở (IEC)
Điện trở trimmer Điện trở trước
Nhiệt điện trở Điện trở nhiệt – bùng nổ điện trở khi nhiệt độ thay vì đổi
Điện trở quang / điện trở tùy thuộc ánh sáng (LDR) Thay đổi điện trở theo ánh sáng

Mã màu điện trở

Điện trở của điện trở và dung sai của nó được đánh dấu trên điện trở với các dải mã màu biểu thị giá trị điện trở. Mã hóa màu điện trở sử dụng các dải màu để thuận tiện xác định giá trị điện trở của điện trở và dung sai phần trăm của nó. Các mã màu được xem như là ký hiệu điện trở.

Có nhiều loại Điện trở khác nhau có sẵn có thể được sử dụng trong cả mạch điện và điện tử để điều khiển dòng điện hoặc phát sinh sụt áp theo rất nhiều cách khác nhau. Nhưng để làm được điều này, điện trở thực tế rất cần phải có một vài dạng giá trị điện trở của dòng điện tử hoặc điện trở. Điện trở có sẵn trong một loạt các giá trị điện trở khác nhau từ các phần phân đoạn của một Ohm ( Ω ) cho hàng triệu Ohms.

Rõ ràng, sẽ không còn thực tế nếu có các điện trở có sẵn của mọi giá trị có thể, ví dụ, 1Ω , 2Ω , 3Ω , 4Ω , v.v., cũng chính vì theo nghĩa đen, hàng chục ngàn, còn ví như không phải hàng chục triệu điện trở khác nhau sẽ xây dựng được thương hiệu những giá trị khả thi. Thay vào đó, các điện trở được sản xuất theo cái được gọi là giá trị ưa thích của người dùng với giá trị điện trở được in trên thân bằng mực màu.

ma mau dien tro

4 dải màu điện trở cơ bản

Giá trị điện trở, dung sai và định mức công suất thường được in trên thân điện trở dưới dạng số hoặc chữ cái khi thân điện trở đủ lớn để đọc bản in, ví dụ như điện trở công suất lớn. Nhưng khi điện trở nhỏ như carbon 1/4 watt hoặc loại phim, các thông số kỹ thuật này phải được thể hiện theo một phương pháp khác vì bản in sẽ quá nhỏ để đọc.

Vì vậy, để khắc phục điều này, các điện trở nhỏ sử dụng các dải sơn màu để bộc lộ cả giá trị điện trở và dung sai của chúng với kích thước vật lý của điện trở bộc lộ mức công suất của nó. Các dải màu được sơn màu này phát sinh một hệ thống nhận dạng thường được gọi là Mã màu điện trở .

Một sơ đồ mã màu điện trở quốc tế và được nhận lời thoáng rộng đã được trở nên tân tiến từ rất nhiều năm vừa qua như là một phương pháp không phức tạp và nhanh lẹ để xác định giá trị ohmic của điện trở cho dù kích thước hay tình trạng của nó. Nó gồm một tập kết các vòng hoặc dải màu riêng lẻ theo thứ tự phổ đại diện cho từng chữ số của giá trị điện trở.

Các dấu mã màu điện trở luôn được đọc một dải tại một thời điểm xuất phát từ bên trái sang phải, với dải dung sai chiều rộng to hơn được định hướng ở phía bên phải bộc lộ dung sai của nó. Bằng cách kết hợp màu của dải đầu tiên với số liên kết của nó trong cột chữ số của biểu đồ màu bên dưới chữ số đầu tiên được xác định và chữ số này bộc lộ chữ số đầu tiên của giá trị điện trở.

Một lần nữa, bằng cách khớp màu của dải thứ nhì với số liên kết của nó trong cột chữ số của biểu đồ màu, tự mình sẽ sở hữu được chữ số thứ nhì của giá trị điện trở, v.v. Sau đó, mã màu điện trở được đọc từ trái sang phải như minh họa dưới đây:

Có 3 loại mã màu:

  • 4 dải: chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.
  • 5 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.
  • 6 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai, hệ số nhiệt độ.

Cách tính điện trở của 4 dải điện trở

R = (10 × chữ số 1 + chữ số 2 ) × số nhân

Tính toán điện trở của điện trở 5 hoặc 6 băng tần

R = (100 × chữ số 1 + 10 × chữ số 2 + chữ số 3 ) × số nhân

Biểu đồ mã màu điện trở chuẩn

bieu-do-ma-mau-dien-tro

Biểu đồ mã màu điện trở

Bảng mã màu điện trở

Màu sắc Chữ số Số nhân Sai số
Đen 0 1
nâu 1 10 ± 1%
Màu đỏ 2 100 ± 2%
trái cam 3 1.000
Màu vàng 4 10.000
màu xanh lá 5 100.000 ± 0,5%
Màu xanh da trời 6 1.000.000 ± 0,25%
màu tím 7 10.000.000 ± 0,1%
Xám số 8 ± 0,05%
trắng 9
Vàng 0,1 ± 5%
Bạc 0,01 ± 10%
không ai ± 20%

Các loại điện trở

Biến trở Biến trở có điện trở điều chỉnh (2 cực)
Chiết áp Potentiometer có điện trở điều chỉnh (3 cực)
Điện trở hình ảnh Giảm sức khỏe khi tiếp xúc với ánh sáng
Điện trở Điện trở công suất được sử dụng cho những mạch công suất cao và có kích thước lớn.
Bề mặt gắn kếtĐiện trở (SMT / SMD) Điện trở SMT / SMD có kích thước nhỏ. Các điện trở được gắn bề mặt trên bảng mạch in (PCB), liệu pháp này nhanh và đòi hỏi diện tích bảng nhỏ.
Mạng điện trở Mạng điện trở là một con chip chứa một vài điện trở có giá trị tương tự như hoặc khác nhau.
Điện trở carbon
Chip điện trở
Điện trở oxit kim loại
Điện trở gốm

Tính giá trị điện trở

Chúng ta rất cần phải hiểu như thế nào để tiến hành mã màu điện trở để có được giá trị đúng của điện trở. Đọc từ trái sang phải như sau:

Chữ số, Chữ số, Số nhân = Màu, Màu x 10 màu   trong Ohm’s (Ω)

Ví dụ, một điện trở có các dấu màu sau đây;

Vàng  tím  Đỏ  =  4  7  2  =  4  7  x  10 2 = 4700Ω hoặc 4k7 Ohm.

Dải thứ tư và thứ năm được sử dụng để xác định dung sai phần trăm của điện trở. Dung sai của điện trở là thước đo biến đổi điện trở từ giá trị điện trở được chỉ định và là hệ quả của quá trình sản xuất và được bộc lộ bằng phần trăm của giá trị danh nghĩa đầu tiên hoặc giá trị ưa thích.

Dung sai điện trở điển hình cho điện trở màng khoảng từ 1% đến 10% trong những lúc điện trở carbon có dung sai tới 20%. Điện trở có dung sai thấp hơn 2% được gọi là điện trở cụ thể với điện trở dung sai thấp hơn hoặc đắt hơn.

Hầu hết điện trở 5 dải màu là điện trở cụ thể với dung sai 1% hoặc 2% trong những lúc số đông bốn điện trở băng tần có dung sai 5%, 10% và 20%. Mã màu được sử dụng để bộc lộ mức dung sai của điện trở được đưa ra là:

Nâu = 1%, Đỏ = 2%, Vàng = 5%, Bạc = 10%

Nếu điện trở không xẩy ra dải dung sai thứ tư thì dung sai mặc định sẽ ở mức 20% .

Điện trở kéo lên

Trong các mạch kỹ thuật số, điện trở kéo lên là một điện trở thông thường được lưu thông với nguồn điện áp cao (ví dụ + 5V hoặc + 12V) và đặt mức đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị thành ‘1’.

Điện trở kéo lên đặt mức thành ‘1’ khi ngắt lưu thông đầu vào / đầu ra. Khi đầu vào / đầu ra được kết nối, mức được xác định bởi thiết bị và ghi đè lên điện trở kéo lên.

Điện trở kéo xuống

Trong các mạch kỹ thuật số, điện trở kéo xuống là điện trở thông thường được lưu thông với mặt đất (0V) và đặt mức đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị thành ‘0’.

Điện trở kéo xuống đặt mức thành ‘0’ khi ngắt lưu thông đầu vào / đầu ra. Khi đầu vào / đầu ra được kết nối, mức được xác định bởi thiết bị và ghi đè lên điện trở kéo xuống.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *