7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam

Năng lượng mặt trời ngày càng trở thành một xu hướng nổi bật. Xu thế này được thể hiện qua sự tăng cường xây dựng và phát triển nhiều nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng dienmattroigiadinh.net tìm hiểu một số thông tin cơ bản về nhà máy pin năng lượng mặt trời đang hoạt động hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

Nhà máy pin năng lượng mặt trời First Solar 

Nhà máy pin năng lượng mặt trời First Solar 
Nhà máy pin năng lượng mặt trời First Solar (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

First Solar, một trong những nhà sản xuất hàng đầu về tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng, có tiếng tăm toàn cầu, có dự án tại Khu Công nghiệp Đông Nam (nằm ở huyện Củ Chi, TP.HCM). Dự án này đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 01/2011 và bắt đầu khởi công chỉ hai tháng sau đó.

Sau một thời gian tạm ngưng hoạt động, đầu năm 2018, First Solar đã xác nhận kế hoạch tái khởi động đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo thông tin, họ dự định đầu tư thêm 360 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao thứ hai với công suất 1,2 GW.

Điều này sẽ nâng tổng số vốn đầu tư của công ty tại Việt Nam lên mức 830 triệu USD, trong tổng vốn cam kết đầu tư của công ty, lên đến 1,2 tỷ USD. Động thái này cho thấy cam kết và quyết tâm của First Solar trong việc mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời Vina Solar 

Dự án Vina Solar đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ giữa công ty TNHH Vina Solar Technology Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn điện mặt trời Canada. Đầu năm 2018, ông Qu Xiao Hua – Chủ tịch Tập đoàn điện lực mặt trời (Canada) đã có cuộc họp làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai xây dựng dự án nhà máy sản xuất tinh thể năng lượng mặt trời, từ việc đúc phôi đến cắt tấm pin mặt trời, với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD tại tỉnh Lào Cai.

Dự kiến diện tích đất cần cho việc xây dựng nhà máy sẽ là 228 ha. Nếu dự án này được chấp thuận triển khai bởi tỉnh Lào Cai, sẽ mở ra cơ hội việc làm cho khoảng 10.000 lao động, đồng thời góp phần tạo ra sự phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời Vina Solar 
Nhà máy pin năng lượng mặt trời Vina Solar (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

Nhà máy pin năng lượng mặt trời IC Energy 

Năm 2011, dự án xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Công ty Công nghiệp Năng Lượng Đông Dương (IC Energy) chính thức khởi công tại khu công nghiệp mở Chu Lai (Quảng Nam), đánh dấu bước tiến lớn trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Nhà máy được thiết kế với tổng công suất 120MW/năm, bao gồm 4 module chính và hệ thống các dây chuyền sản xuất phụ trợ để hỗ trợ quy trình sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Với sự đầu tư vượt trội hơn 390 triệu USD, nhà máy này sử dụng công nghệ tiên tiến từ Châu Âu và Mỹ, đem lại sự tin cậy và hiệu suất cao trong sản xuất tấm pin mặt trời.

Đây được xem là một đóng góp lớn cho việc mở rộng nguồn điện sạch và bền vững trong ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời Trina Solar

Nhà máy pin năng lượng mặt trời Trina Solar
Nhà máy pin năng lượng mặt trời Trina Solar (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

Năm 2017, nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Trina Solar (Việt Nam) Science & Technology đã chính thức được khánh thành và bắt đầu hoạt động tại vùng Bắc Giang, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Nhà máy được thiết kế với tổng sản lượng lên đến 1GW, trở thành nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Đây là dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời thứ 7 tại khu vực Bắc Giang của Trina Solar đã đi vào hoạt động.

Công ty TNHH Trina Solar (VietNam) Science & Technology là một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ tập đoàn Trinasolar Trung Quốc, với tổng số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD. Nhà máy có diện tích xưởng lên đến 42.000 mét vuông và sở hữu 14 dây chuyền sản xuất hiện đại.

Tại đây, họ sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể, xuất khẩu đến khắp các châu lục trên thế giới. Điều này thể hiện một sự cam kết mạnh mẽ đối với việc mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm năng lượng mặt trời của Việt Nam trong quốc tế.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời JA Solar 

Nhà máy pin năng lượng mặt trời JA Solar 
Nhà máy pin năng lượng mặt trời JA Solar (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

Tháng 11/2016, dấu mốc quan trọng của nhà máy JA Solar Việt Nam được ghi nhận khi khởi công tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Dự án này do nhà đầu tư JA Solar Investment Limited (Hồng Kông) thực hiện, với tổng vốn đầu tư lên đến 6.235 tỷ đồng và có quy mô sản xuất đa dạng, bao gồm sản xuất tấm pin mặt trời công suất 1.500 MW/năm, sản xuất thanh silic đơn tinh thể công suất 600 MW/năm, sản xuất thỏi silic đa tinh thể công suất 900 MW/năm, cùng với sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể công suất 1.500 MW/năm.

Diện tích đất sử dụng cho dự án khoảng 20 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai sản xuất quy mô lớn và đa dạng hóa các loại sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời HT Solar 

Nhà máy pin năng lượng mặt trời HT Solar 
Nhà máy pin năng lượng mặt trời HT Solar (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

Vào ngày 22/7/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một nhóm các nhà đầu tư, bao gồm Haitech Holdings Co., Limited, UK Sun Chance Ltd và một nhà đầu tư cá nhân quốc tịch Trung Quốc, để thực hiện “Dự án HT Solar” tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Mục tiêu và quy mô của dự án được đề ra là sản xuất bảng pin năng lượng mặt trời với sản lượng 800 MW/năm và tấm pin năng lượng mặt trời với sản lượng 1.000 MW/năm. Tổng vốn đầu tư dự án đạt 22 triệu USD, trong đó số vốn cần để triển khai dự án là 5 triệu USD. Diện tích khu nhà xưởng dự kiến sử dụng là gần 11.000 m2. Điều này cho thấy quy mô lớn và cam kết đầu tư của dự án HT Solar trong việc phát triển sản xuất năng lượng mặt trời tại khu vực này.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời IREX Solar (Vũng Tàu)

Nhà máy pin năng lượng mặt trời IREX Solar (Vũng Tàu)
Nhà máy pin năng lượng mặt trời IREX Solar (Vũng Tàu) (7 Nhà Máy Pin Năng Lượng Mặt Trời Lớn Ở Việt Nam)

IREX là thành viên của tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), được thành lập vào năm 2012. Nhờ kế thừa nền tảng nghiên cứu khoa học trong suốt 40 năm và việc đầu tư có chiều sâu, IREX đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các tấm pin đạt tiêu chuẩn Quốc tế, đáp ứng nhu cầu cả trong và ngoài nước.

Điều đặc biệt là với đội ngũ nghiên cứu và phát triển được đào tạo chuyên sâu, IREX đã thành công trong việc nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm pin mặt trời với hiệu suất cao, không thua kém so với các sản phẩm hàng đầu trên thị trường thế giới.

Nhà máy sản xuất của IREX được đánh giá là có dây chuyền hiện đại hàng đầu, với công suất sản xuất lên đến 300MW/năm. Không chỉ sản xuất hai dòng tấm pin NLMT Mono và Poly xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ, mà IREX còn sở hữu dây chuyền sản xuất tế bào quang điện (solar cell) với tỷ lệ tự động hóa lên đến 100%.

Quy trình sản xuất tại IREX tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể, chúng tuân thủ Tiêu chuẩn thiết kế và đạt yêu cầu chủng loại theo IEC 61215:2005, tiêu chuẩn an toàn của pin mặt trời UL 1703, tiêu chuẩn an toàn cho pin mặt trời tấm phẳng IEC 61730:2004 và hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008. Điều này là minh chứng cho việc IREX cam kết tới chất lượng và an toàn cao nhất cho sản phẩm của mình.

Lời kết 

Nhờ có nhà xưởng tại Việt Nam và hệ thống bảo hành cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng được tối ưu hóa, người tiêu dùng hiện tại có được một trải nghiệm bảo hành tốt hơn, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Khi sử dụng các sản phẩm từ nhà máy sản xuất pin mặt trời tại Việt Nam, người tiêu dùng không còn phải lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, địa lý hoặc khoảng cách. Việc sở hữu một hệ thống điện mặt trời tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *