Ống luồn dây điện được là một trong những thành phần của hệ thống điện, được sử dụng để bảo vệ và đáp ứng đường dẫn cho hệ thống dây dẫn điện với nhiều chất liệu khác nhau.

Ống luồn bảo vệ dây điện được là một trong các phần của thi công hệ thống điện, nó được sử dụng để bảo vệ và có thể cung cấp  đường dẫn cho dây dẫn điện. Ống luồn bảo vệ dây điện được làm bằng nhiều như hợp kim, vật liệu kim loại, nhựa có thể là loại ống cứng, ống mềm, ống dẻo hoặc ống đàn hồi (ống ruột gà).

Ống luồn dây điện rất cần phải được thi công bởi các kỹ sư điện để đảm bảo việc thi công được thực hiện theo đúng các quy tắc tiêu chuẩn. Dưới đây Công Hùng Solar chia sẽ và phân loại ống luồn dây điện phổ biến nhất ở thị trường Việt Nam., mời quý khách cùng tham khảo.

Phổ biến nhất là loại Ống gen luồn dây điện bằng nhựa PVC. Ống được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các dự án dân dụng. Có 3 dạng khác nhau: dạng cứng, đàn hồi và máng

Ống nhựa bọc dây điện

Ống gen luồn dây điện

Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ nhất và là vật liệu có kinh phí thấp nhất. Ống gen luồn dây điện có thể khác nhau về độ dày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khu vực được lắp đặt. Ống nhựa luồn dây điện có khả năng chống cháy, chịu nhiệt, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím nhưng vì ống không dẫn điện nên khi thi công phải phải nối đất cho ống. Khi thi công nhiều hoặc đi ống song song dưới lòng đất, sự thay đổi nhiệt độ có thể phát sinh các vấn đề về hiệu lực của cáp.

Ống luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện vuông hay nói một phương pháp khác là Ống luồn dây điện dẹt hay máng gen luồn dây điện được sản xuất nhựa. Ống cũng có khả năng chống cháy, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện. Máng luồn dây điện bằng nhựa có thể được gắn trên tường hoặc đi âm. Loại ống gen luồn dây điện vuông này được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các dự án dân dụng.

Ống gen điện ruột gà

Ống gen luồn dây điện đàn hồi chống cháy là loại ống được sản xuất từ nhựa PVC, tự chống cháy là loại ống đàn hồi có khả năng cuộn chặt lại mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong. Lợi ích đặc thù của Ống gen điện chống cháy là giảm được thời gian thi công ở những vị trí khó thi công, giảm phụ kiện kèm theo và các kinh phí trực tiếp. Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy được thiết kế thi công với để dùng lẫn với các phụ kiện của ống cứng như hộp nối, cút nối, ổ cắm công tắc và tủ điện… Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy ứng dụng phổ biến trong thi công điện nhẹ, đặc thù thích hợp với việc nắp nổi hoặc những khu vực khó thi công như gấp khúc, uốn lượn, thích hợp khi sử dụng máy móc thiết bị (di chuyển hay cố định) những máy móc có độ rung lớn.

Ống điện làm từ thép thường được gọi là ống thép luồn dây điện hay ống thép GI. Ống được sản xuất thép là để tăng bảo vệ dây dẫn không bị va chạm và có thể ren được hoặc không. Ống thép được các thợ điện sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Ống luồn dây điện bằng thép tùy vào mỗi nước mà được sản xuất theo những tiêu chuẩn khác nhau.

Ống theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (hệ inch): ống EMT (tiêu chuẩn UL 797/ ANSI C80.3), ống IMC ( tiêu chuẩn UL 1242/ ANSI C80.6), ống RSC hay RMC (tiêu chuẩn UL 6/ ANSI C80.1). Sử dụng chuẩn NPT cho ống IMC và RSC.

Xem thêm: Cách nối dây điện

Ống thép luồn dây điện EMT

EMT là tên viết tắt của Electrical Metallic Tubing. Ống thép luồn dây điện EMT được sản xuất thép, vì nó giá tốt hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. EMT là loại rất phổ biến trong các tòa nhà thương mại và công nghiệp cũng chính vì nó có thể uốn cong và dễ định hướng. Trong vài năm gần đây, ống EMT trở thành khá phổ biến trong thi công thi công nhà ở.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống điện IMC (Intermediate Metal Conduit) có thành dày trung bình và nhẹ hơn khoảng 1/3 so với ống RSC. Bên ngoài có phủ lớp kẽm và nội khu có phủ lớp chống ăn mòn hữu cơ. Ống luồn dây điện G.I IMC có thể thay thế cho ống RSC. Sử dụng chung phụ kiện với ống RSC

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC (hay nói một phương pháp khác là RMC)

Ống luồn kim loại cứng được làm từ thép không gỉ được phủ lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài. Ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng RSC (Rigid Steel Conduit) là ống nặng nhất và dày nhất trong 3 loại ống chuẩn Mỹ. Thường được ứng dụng ở các dự án công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn của ống vô cùng tốt nhưng kinh phí cũng khá cao. Ống RSC có sẵn các kích thước từ ½ đến 6 inch.

Ống theo tiêu chuẩn Anh Quốc (hệ mét) gồm 4 loại ống BS 31: 1940, BS 4568 : 1970 class 3, BS 4568 : 1970 class 4, BS EN 61386–21: 2004. Sử dụng chuẩn ren METRIC để ren ống.

Ống thép điện BS 31 : 1940

Đây là loại ống thép điện có tiêt diện tròn được ứng dụng phổ biến ở các dự án được thi công theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Ống thép BS 31 là loại ống có thành dày trung bình, ren răng được. Có 5 kích thước từ 19–50mm. Vì được xuất bản khá lâu, năm 1940, nên ống điện tiêu chuẩn BS 31 thời gian nay không nên sử dụng thường xuyên bằng ống BS 4568.

Ống thép luồn dây điện G.I BS 4568 : 1970 class 3

Ống thép được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 4568 : 1970 có kích thước và đường kính tương đương với BS 31 : 1940, được sử dụng để thay thế ống thép luồn dây điện GI tiêu chuẩn BS 31. BS 4568 sử dụng rất phổ biến ở các nước Anh, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Úc và EU.

Ống thép mạ kẽm luồn dây điện BS 4568 : 1970 class 4

Không giống như ống thép mạ kẽm luồn dây điện BS 4568 : 1970 class 3, class 4 có thành rất dày, ren răng được và là loại ống được sử dụng chuyên biệt trong các dự án công nghiệp nặng hoặc ở trong mỗi môi trường khắc nghiệt như nhà máy nhiệt điện, nhà máy lọc dầu hoặc dùng ngoài trời…

Ống G.I BS EN 61386–21 : 2004

BS EN 61386–21 là tiêu chuẩn cải tiến mới nhất cho ống thép luồn dây điện sản xuất theo tiêu chuẩn Anh Quốc, được xuất bản năm 2004. Đây là loại ống thép có kích thước, đường kính, chiều dài và độ dày tương đương với tiêu chuẩn BS 4568 : 1970 class 3. Có thể dùng thay thế cho ống ống BS 4568 : 1970 class 3. Hiện tại loại ống luồn dây điện bằng thép này ở Việt Nam chỉ mất ở doanh nghiệp CÁT VẠN LỢI là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đáp ứng loại ống này.

Tìm hiểu: Sơ đồ mạch điện cầu thang

Ống kẽm luồn dây điện IEC 61386–21 : 2002

IEC là tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, viết tắt của International Electrotechnical Commission. Đây là loại ống còn khá mới ở thị trường Việt Nam. Kích thước, đường kính, chiều dài và độ dày của ống tương đương với BS 4568 : 1970 class 4. Được ứng dụng thoáng rộng ở các dự án công nghiệp nặng hoặc ở môi trường khắc nghiệt. Cũng giống như ống kẽm luồn dây điện BS EN 61386–21 : 2004, ở Việt Nam chỉ mất doanh nghiệp duy nhất đáp ứng loại ống thép này là CATVANLOI.COM

Giống như ống chuẩn Anh và Mỹ, Ống theo tiêu chuẩn Nhật Bản (hệ mét) cũng rất được chia làm 3 loai: ống JIS C 8305 loại E, JIS C 8305 loại G. Sử dụng chuẩn ren PT cho ống ren loại C và loại G

Ống thép bọc dây điện JIS C 8305 loại E

Ống JIS C 8305 là chuẩn ống của Nhật Bản, sử dụng thường xuyên cho những dự án do Nhật Bản là nhà thầu hoặc chủ đầu tư. Ống JIS C 8305 loại E là loại ống trơn, ống có thành mỏng, không ren răng được, nhìn vẻ ngoài khá giống với ống thép bọc dây điện EMT nhưng cả 2 có thông số kỹ thuật không giống nhau.

Ống cách điện JIS C 8305 loại C

Ống C là loại ống trung, ren răng được. Ống và các phụ kiện được liên kết với nhau trải qua các khớp ren. Đường kính tương đương với ống cách điện BS 31, BS 4568 class 3 và được ứng dụng cho những khu vực có độ va đập cơ khí cao và một vài khu vực chống cháy nổ, cho những dự án dân dụng và công nghiệp.

Ống luồn dây điện bằng thép JIS C 8305 loại G

Ống G có thành ống dày, đường kính tương đương với ống IMC nhưng ứng dụng lại giống ống RSC và BS 4568 class 4.

Ống Inox 304

Ống Inox được sử dụng để ngăn ngừa sự ăn mòn và là loại ống ưa thích được sử dụng ở những khu vực có tương đối nhiều nước, nhiều hơi muối và những vùng dễ bị ăn mòn. Ống Inox 304 là ống luồn dây điện cứng được sử dụng trong các ứng dụng đặc thù trong các nhà máy thực phẩm hoặc khu vực gần biển, nhiều hơi muối.

Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép nói một phương pháp khác là ống luồn dây điện mềm hay ống luồn dây điện đàn hồi, rất linh hoạt, có thể thi công thay thế cho ống thép cứng trong vô vàn nhiều trường hợp ống cứng không thể nào đi qua được.

Ống ruột gà lõi thép còn được gọi là FMC (Flexible Metallic Conduit) và đây là loại ống dẫn mềm, dẻo được sử dụng trong các tòa nhà thương mại, đặc thù là các bãi đậu xe ngầm. FMC được sản xuất cách cuộn kim loại và liên kết tất cả những vòng với nhau. Điều này tạo dựng một ống rỗng linh hoạt có thể được sử dụng để kéo dây điện qua. Ống này thích hợp để sử dụng ở những khu vực khô ráo, khu vực mà ống luồn cứng không thi công được. Nó có đủ sức để bảo vệ dây điện trong những lúc vẫn đàn hồi được.

Trong một vài trường hợp, để tăng thêm khả năng bảo vệ cho ống ruột gà, ống có thể được bọc thêm một lớp nhựa mỏng ngoại khu giúp ống có thể sử dụng được ở môi trường ngoài trời.

Ống luồn dây điện mềm kín nước

Ống ruột gà lõi thép kín nước được biết đến dưới tên LFMC và đây là loại ống ruột gà lõi thép được sử dụng để bọc dây cáp, ống vẫn chiếm được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Việc chống thấm được đáp ứng bởi lớp màng không thấm nước bằng nhựa PVC bọc ngoại khu FMC. Nhờ lớp màng chống thấm, ống luồn dây điện mềm có thể được sử dụng ở bất cứ khu vực đâu, kể cả khu vực ẩm ướt. Miễn là phải thích hợp với khu vực sử dụng.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *