Hiện nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu những ứng dụng mới, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho xã hội cũng như phục vụ đời sống con người. Một trong những phát minh mang tính đột phá và bước ngoặt trong ngành sản xuất năng lượng xanh và tái tạo là tấm pin năng lượng mặt trời. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng là gì? Cùng dienmattroigiadinh khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Pin năng lượng mặt trời là gì? 

Pin năng lượng mặt trời là gì? 

Pin mặt trời có tên tiếng anh là Solal Panel, nó bao gồm nhiều tế bào quang điện có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là đi ốt quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. Các chỉ số Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của tấm pin thay đổi phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên chúng.

Cũng giống như thủy điện tạo ra điện từ nước, nhiệt điện tạo ra điện từ than… chúng rất hiệu quả và có tuổi thọ trung bình lên đến 30 năm, điều này mang lại rất nhiều lợi ích. Vì vậy, các tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi để tạo ra nguồn năng lượng xanh phục vụ cuộc sống con người.

Trung bình, mỗi mét vuông bề mặt Trái đất nhận được 164 watt năng lượng mặt trời. Nói cách khác, bạn có thể đặt một chiếc đèn (150 watt) trên mỗi mét vuông bề mặt Trái đất và thắp sáng toàn bộ hành tinh bằng năng lượng của Mặt trời! Nói cách khác, nếu chúng ta chỉ bao phủ một phần trăm sa mạc Sahara bằng các tấm pin mặt trời, chúng ta có thể tạo ra đủ điện để cung cấp cho toàn thế giới.

Những lợi ích khi sử dụng pin mặt trời

Tạo ra nguồn năng lượng xanh

Ánh sáng mặt trời được xem là nguồn năng lượng tự nhiên trong cuộc sống con người. Nguồn năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ đời sống con người. Giảm tải một phần cho lưới điện quốc gia luôn trong tình trạng quá tải, giúp khắc phục tình trạng thiếu điện cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Gía thành rẻ

Giá tấm pin năng lượng mặt trời khá rẻ đi kèm với đó là chi phí lắp đặt hệ thống cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,… ở mức vừa phải. Với mức đầu tư thấp nhưng hiệu quả sử dụng cao, giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống, không cần bảo trì bảo dưỡng, độ bền lên đến hơn 25-30 năm, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền điện hàng tháng hơn rất nhiều so với khi sử dụng hệ thống hòa lưới .

Tuổi thọ lâu dài

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà người dùng nhận được từ pin năng lượng mặt trời. Bởi với một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động bền bỉ trong 25-30 năm, chủ sở hữu hệ thống sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận và lợi ích kinh tế.

Chống nóng

Chúng ta đều biết rằng mái tôn thường hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt lên xuống mái tôn. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, không gian nhà ở, xưởng, khu thương mại, sản xuất dưới mái tôn thường rất nóng. Vì vậy, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời mái tôn vừa giúp chống nóng vừa mang lại giá trị kinh tế. Những tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và trả lại lượng nhiệt này ra bên ngoài.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Khi lắp đặt pin mặt trời trên mái tôn khiến mái nhà không đơn thuần là mái nhà lợp tôn nữa. Mà làm cho tòa nhà hiện đại hơn, cao cấp hơn. Mặt khác, tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế với vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt và trang nhã. Do đó góp phần gia tăng đáng kể tính thẩm mỹ cho công trình.

Những lợi ích khi sử dụng pin mặt trời

Nhược điểm cuả pin mặt trời 

Là một trong những phát minh đi đầu trong nền công nghiệp khai thác năng lượng tái tạo với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cho đến nay không có nhiều ứng dụng dành cho pin mặt trời. Nguyên nhân là do đâu? Cùng điểm qua một số lý do mà pin mặt trời chưa được sử dụng phổ biến:

  • Hiệu suất kém hiệu quả: Các tấm pin mặt trời chưa thể hấp thụ toàn bộ năng lượng của ánh sáng mặt trời mà chỉ có thể chuyển 25% năng lượng mà nó nhận được thành điện. Thực tế là ánh sáng mặt trời  bao gồm một quang phổ với các bước sóng khác nhau, mỗi bước sóng có một cường độ khác nhau. Một số bước sóng quá yếu để giải phóng electron và những bước sóng khác quá mạnh đối với silicon.
  • Cần diện tích lớn: Cần có đủ không gian để lắp đặt. Các chuyên gia kỹ thuật đồng ý rằng không phải tất cả các mái nhà và sân bãi đều đủ rộng để chứa số lượng pin cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về sử dụng pin mặt trời để tái tạo năng lương mặt trời chuyển hóa thành điện năng để sản xuất điện. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn thiết bị cung cấp và dự trữ điện năng.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *