Sơ đồ mạch điện cầu thang cơ bản khá không phức tạp nhưng với những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt hoặc lần đầu thực hiện có thể bị lúng lúng và gặp một số khó khăn. Khi sử dụng sơ đồ mạch điện cầu thang, bạn có thể bật tắt công tắc đèn chiếu sáng cầu thang ở mỗi tầng khác nhau.

Đối với những người thợ và kĩ sư nhìn qua hẳn là có thể hiểu và làm được ngay. Còn đối với mọi người bình thường sẽ có chút khó hơn. Điều này là dễ hiểu và có thể khắc phục được. Vậy sau đây Công Hùng Solar sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi xoay quanh sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang. Hi vọng các bạn có được thêm những kinh nghiệm để có thể tự lắp đặt hoặc giúp ích trong thiết kế ngôi nhà của mình nhé!

Sơ đồ mạch điện cầu thang.

Một trong mỗi sơ đồ điện cơ bản và hữu dụng nhất ở Việt Nam là sơ đồ thi công mạch điện cầu thang. Hầu hết căn nhà nhiều tầng đều được sử dụng để người dùng có thể bật tắt đèn chiếu sáng cầu thang dù đang ở các tầng khác nhau.

Sau đây công ty tôi sẽ liệt kê ra các thiết bị cần thiết trong sơ đồ thi công mạch điện cầu thang;

so do mach dien cau thang

 • Công tắc với hai chiều (hay nói một phương pháp khác là công tắc đảo chiều hoặc công tắc điện 3 cực).
 • Bóng đèn chiếu sáng ở cầu thang: số lượng – 1 cái
 • Cầu chì, áp-tô-mát giúp bảo vệ ngắn mạch ( thiết bị này có thể có hoặc không sử dụng): số lượng – 1 cái.

so do cach noi dien cau thang

Hình trên chính là sơ đồ cách đấu điện cầu thang :

 • Dây trung tính (dây mát – dây nguội) sẽ được đấu trực tiếp với bóng đèn.
 • Dây pha (hay có cách gọi khác là dây nóng) sẽ được đấu cùng theo với cực L (line) của công tắc với ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1( đó là của công tắc tầng 1) nối đến cực L1 (với công tắc cầu thang tầng 2). Tương tự, một dây khác đấu với cực L2 của (của công tắc tầng 1) đến cực L2 ( đó là công tắc tầng 2). Còn cực L (line) của công tắc tầng 2 thì đấu với 1 bóng đèn.
 • Bạn có thể dùng 1 trong các 2 cách trên bởi mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng khi lắp đặt:
 • Cách 1: Dây nối đi giữa hai công tắc dễ làm hơn khi lắp đặt. Do chỉ cần sử dụng một dây đơn để có thể di chuyển cực L của cả 2 công tắc ở 2 tầng.

Tuy nhiên gặp khó chính là khi người dùng muốn lắp thêm thiết bị như áp-tô-mát để chống ngắn mạch.

 • Cách 2: Cách thi công lắp đặt này logic hơn và có thể dễ dàng sử dụng thêm các thiết bị chống ngắn mạch như cầu chì, át tô mát.

Sơ đồ thi công mạch điện cầu thang công tắc 2 cực

Sau đây là sơ đồ mạch điện cầu thang sắt lắp đặt với công tắc 2 cực. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu những nguyên lý hoạt động cần biết của các mạch điện cầu thang.

 • Thiết bị cần chuẩn bị:
 • 1 Cầu chì
 • 2 Công tắc 3 cực
 • 1 Bóng đèn

Sơ đồ mạch điện công tắc 2 cực

Sơ đồ mạch điện công tắc 2 cực

 • Sơ đồ mạch điện cầu thang có công tắc 2 cực khá là dễ làm như trên hình. Một đầu của nguồn điện lưới điện –  220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất.
 • Đầu nguồn điện 220V ( ứng với pha dương) được nối qua cầu chì. Từ cầu chì được nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của chính hai công tắc còn thừa ra sẽ được nối với nhau.

Có thể chúng ta chú ý :

 • Sơ đồ lắp mạch điện 1 công tắc, 1 ổ cắm, 1 bóng đèn an toàn
 • Cách đấu tủ điện 3 pha Dân Dụng, Công Nghiệp chi tiết hiệu quả.

Sơ đồ thi công mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn.

Sơ đồ thi công mạch điện 2 công tắc 1 bóng đèn có tác dụng là để đồng thời tắt bật bóng đèn được ở hai vị trí không cùng nhau.

Có thể hiểu rõ hơn qua giả như chính xác sau: Một công tắc thi công lắp đặt ở tầng 1, còn một công tắc đặt ở tầng 2. Bóng đèn chiếu sáng được lắp ở vị trí giữa tầng 1 và tầng 2 để có thể chiếu sáng cho toàn bộ cầu thang ở cả 2 tầng (từ tầng 1 đi lên tầng 2). Khi lắp mạch điện theo sơ đồ 2 công tắc 1 bóng đèn thì bạn có thể sử dụng công tắc tắt bật dù đang đứng ở vị trí của ở tầng 1 hay tầng 2 cầu thang.

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho chúng ta các vật dụng cần thiết cho sơ đồ mạch điện này:

 • 1 Cầu chì
 • 2 Công tắc 3 cực
 • 1 Bóng đèn

Công dụng chính của từng thiết bị trong sơ đồ mạch điện cầu thang:

 • Cầu chì – Giúp bảo vệ mạng điện khi phí phạm xảy  ra sự cố cháy, chập mạch điện cầu thang. Tùy thuộc vào mỗi công suất của bóng đèn để chọn lọc các loại cầu chì phù hợp ( ví dụ: bóng đèn nhà chúng ta là 50 – 100W nên lựa chọn loại 1A)
 • Công tắc ba cực: Có lẽ đây là thiết bị thường bắt gặp nhất trong thi công lắp đặt đèn cầu thang. Loại công tắc này với 1 cực dẫn vào (hay có cách gọi khác là cực chung) đồng thời có 2 cực ra. Trong 1 thời điểm nhất định sẽ chỉ có một cực đầu ra được thi công lắp đặt để nối thông với cực đầu vào.
 • Bóng đèn: để chiếu sáng cho cầu thang nhà bạn. Những năm trước đây thường dùng loại bóng đèn đó là đèn sợi tóc ( hay đèn bóng vàng). Hiện giờ các bóng đèn được ưa chuộng hơn đó là đèn compact hoặc bóng đèn led ( lý giải cho điều này chính bởi chi phí hợp lý, độ bền tương đối tốt và đặc biệt là tiết kiệm điện).

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Cách lắp điện cầu thang đơn giản.

Biết được cách lắp điện cầu thang sẽ giúp ích rất lớn trong các việc sửa chữa, thiết kế và tự thi công lắp đặt mạng lưới điện cho ngôi nhà của bạn. Vậy cách đấu mạch điện cầu thang sẽ gồm các bước sau đây:

Bước chuẩn bị

Các công cụ cơ bản

 • 1 Cầu chì
 • Công tắc 3 cực
 • 1 Bóng đèn

Hộp nhựa đựng mạch điện

Hộp nhựa dùng để đựng mạch điện: có tác dụng bảo quản, giữ gìn được các sản phẩm mạch, dây điện để các sản phẩm điện tử này có thể hoạt động tốt nhất, tránh tác dụng của môi trường bên ngoài dẫn đến những trục trặc không đáng có.

hop nhua dung mach

Hộp nhựa đựng mạch điện

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí (hay công tắc xoay): là một thiết bị được dùng để khá nhiều trong công nghiệp. Với chức năng chính là để cắt thiết bị từ xa đối với công tắc xoay on – off và đồng thời chuyển mạch đảo chiều trong động cơ 3 pha.

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Gần giống với công tắc chuyển mạch 3 vị trí, công tắc chuyển mạch 2 vị trí thường được dùng để cắt những thiết bị từ xa đối với công tắc xoay chiều on – off.

Công tắc chuyển mạch này có cấu tạo khá là dễ làm gồm tiếp điểm và bộ chuyển động giúp điều khiển các tiếp điểm đóng cắt.

Mỗi công tắc chuyển mạch này sẽ được phân loại theo chức năng riêng của từng công tắc. Một vị trí hoặc hai vị trí, ứng với các nguồn điện sử dụng là 3 pha hoặc 1 pha…

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí

Cách thi công công tắc điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang (hay còn được gọi với tên khác đó là công tắc đảo chiều hay 2 công tắc 3 cực điều khiển duy nhất 1 bóng đèn). Mạch điện này có phong cách thiết kế khá dễ làm để sử dụng trong các nhà cao tầng. Với mục tiêu hướng đến đó là giúp người sử dụng có khá nhiều những tiện ích hơn.  Chính nhờ có những bóng đèn được sử dụng cách thi công mạch điện cầu thang mà việc di chuyển của chúng ta ở trong nhà cao tầng không còn là vấn đề phiền toái và bất tiện nữa.

Sơ đồ đấu điện cầu thang;

Sơ đồ điện cầu thang

Sơ đồ điện cầu thang

Cách đấu công tắc điện cầu thang;

Công tắc cầu thang là thiết bị điện được dùng để thi công lắp đặt phổ biến nhất ở cả công trình dân dụng và công trình xây dựng công nghiệp. Vậy để chắc chắn cho việc thi công lắp đặt an ninh và đúng kỹ thuật. Thì chúng ta luôn cần lưu ý đấu công tắc của nguồn điện cầu thang thật chính xác nhé.

Công tắc điện cầu thang

Công tắc điện cầu thang

Sơ đồ công tắc điện cầu thang

Vị trí và cách thi công công tắc điện cầu thang là thi công lắp đặt ở cả 2 đầu cầu thang của tầng trên và tầng dưới. Một đầu của nguồn điện lưới điện –  220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu còn lại của nguồn điện 220V ( ứng với pha dương) được nối qua cầu chì. Từ cầu chì được nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của chính hai công tắc còn thừa ra sẽ được nối với nhau.

Sơ đồ công tắc cầu thang

Sơ đồ công tắc cầu thang

Xem thêm: Cách nối dây điện

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Tương tự với sơ đồ cầu thang cơ bản, chúng ta có sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng như sau:

 • Chỉ cần sử dụng thêm công tắc và bóng đèn cho cả tầng 3 và tầng 4. Hay có thể nói chúng ta dùng 4 công tắc bật tắt đèn ở 4 tầng khác nhau. Ứng với mỗi tầng sẽ là 1 công tắc và bóng đèn chiếu sáng sẽ được đặt ở vị trí giữa cầu thang.
 • Điều cơ bản nhất chúng ta nên để ý, đó là việc chúng ta ở tầng 3, thì có thể bật được điện tầng 4. Và đồng thời cũng tắt được điện tầng 1. Đó chính là những điều kiện cần và đủ. Cho sơ đồ  một mạch điện cầu thang 4 tầng hoàn chỉnh.
 • Tương tự như sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng thì sơ đồ mạch điện cầu thang nhiều tầng hơn cũng vậy. Các sơ đồ mạch điện cầu thang tầng cao hơn nữa sẽ có đôi chút phức tạp hơn. Nếu như các bạn để ý kĩ thì sẽ nhận ra đó là phần công tắc sẽ luôn có thêm 1 điểm chung nữa.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về sơ đồ mạch điện cầu thang đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng có thể giúp chúng ta dễ dàng hơn trong các việc thi công lắp đặt thiết bị điện trong nhà.

Xem thêm các dịch vụ tiện ích:

Nguồn: Tổng Hợp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *