Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện mà những kỹ thuật viên và thợ điện sẽ dựa vào đó để nắm rõ các thông tin chức năng, cấu trúc lắp ráp và cách đấu dây cụ thể của mạch điện để thi công hệ thống điện hoạt động hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, đối với người sử dụng điện mà nói việc đọc và hiểu được sơ đồ mạch điện không phải là vấn đề không phức tạp vậy nên trong phạm vi bài viết dưới đấy Công Hùng Solar sẽ tư vấn tự mình cách đọc sơ đồ điện đơn giản và hiệu quả nhất.

mach dien

1.Sơ đồ mạch điện là gì?

Sơ đồ mạch điện (Circuit diagram) hay sơ đồ điện, sơ đồ cơ bản, sơ đồ điện tử, là một biểu diễn đồ họa của mạch điện. Nó sử dụng các biểu tượng đồ họa tiêu chuẩn hóa gọi là ký hiệu điện tử để biểu diễn các thành phần và mối liên kết của không ít mạch. Trình bày của không ít mối liên kết giữa các thành phần mạch trong sơ đồ không nhất thiết phải tương ứng với sự sắp xếp vật lý trong thiết bị đã hoàn thành.

so do mach dien

Không giống như một sơ đồ khối hoặc sơ đồ bố trí, sơ đồ mạch điện cho thấy thêm các kết nối điện thực tế. Một bản vẽ Tức là để mô tả sự sắp xếp vật lý của không ít dây và các thành phần lưu thông với nhau, được gọi là tác phẩm nghệ thuật bố trí, thiết kếvật lý, hoặc sơ đồ hệ thống dây điện (wiring diagram).

Sơ đồ mạch điện được sử dụng cho việc thiết kế mạch, xây dựng mạch và bố trí bảng mạch in (PCB), và bảo trì các thiết bị điện và điện tử.

so do mach dien co ban

2. Cách đọc sơ đồ mạch điện cơ bản

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết hệ thống mạch điện của gia đình tự mình trải qua các kí hiệu. Vậy để đọc được sơ đồ mạch điện trước tiên các bạn phải hiểu ý nghĩa của không ít kí hiệu: Các kí hiệu đó là: kí hiệu nguồn điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu thiết bị điện, và kí hiệu đồ dùng điện. Các chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của không ít kí hiệu trong sơ đồ mạch điện trải qua bảng sau:

Sau khi nắm được các kí hiệu trong sơ đồ điện, tự mình rất cần phải tìm hiểu và biết được những điều sau:

  • Cách biểu diễn mối quan hệ của không ít bộ phận, thiết bị điện trong sơ đồ: Các tự mình rất cần phải tìm hiểu bằng cách tìm hiểu thêm các thông số điện áp định mức của không ít thiết bị điện trong mạch để tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.
  • Xác định nhiệm vụ của không ít thiết bị trong mạch điện: Để xác định được nhiệm vụ của không ít thiết bị điện trong mạch và sử dụng đúng mục đích tự mình rất cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của từng bộ phận, thiết bị để hiểu được nhiệm vụ của không ít thiết bị đó trong cụm bản vẽ sơ đồ mạch điện.
  • Xác định tính năng và vị thế hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ điện: Các tự mình rất cần phải căn cứ vào sơ đồ mạch điện, xác định tính năng hoạt động của từng thiết bị thì mới có thể xác định được tính năng và vị thế hiệu lực của từng hệ mạch trong cả sơ đồ hệ thống mạch điện.

Xem thêm: Sơ đồ mạch điện cầu thang

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ hỗ trợ các chúng ta cũng có thể đọc và hiểu được bản vẽ sơ đồ mạch điện trong gia đình hoặc tại doanh nghiệp mình. Xin cảm ơn tự mình đã đọc bài viết!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *