So sánh pin mặt trời Mono và Poly: Lựa chọn nào phù hợp cho hệ thống năng lượng của bạn?

Ở những bài viết trước, dienmattroigiadinh đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về pin năng lượng mặt trời cũng như các loại đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong số đó không thể thiếu cặp đôi pin mono và poly. Vậy thếnào là pin năng lượng mặt trời mono? Pin năng lượng mặt trời poly là gì? So sánh pin mặt trời mono và poly ra sao? Tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Pin mặt trời mono là gì?

Các tấm pin năng lượng mặt trời Mono (monocrystalline) còn được gọi là tế bào đơn tinh thể. Chúng cực kỳ dễ nhận biết vì chúng có màu đen sẫm. Các tấm đơn sắc được làm từ một dạng silicon cực kỳ tinh khiết, khiến nó trở thành vật liệu tốt nhất để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Hầu hết các sản phẩm tấm pin mặt trời công nghệ cao hiện nay đều là tấm pin mặt trời mono, nhờ hiệu suất cao, độ ổn định cực tốt và hiệu suất vượt trội. Chúng có ưu điểm là có tuổi thọ dài nhất trong số các pin mặt trời làm từ silicon.

Pin mặt trời mono là gì?

Pin Poly là gì?

Trong khi pin mặt trời mono là pin mặt trời được làm từ tế bào đơn tinh thể nguyên chất, thì các tấm pin mặt trời poly được làm từ silicon đa tinh thể. Tuy nhiên, xét về chất lượng, hiệu suất hay tuổi thọ, pin poly năng lượng mặt trời thua kém pin mono nhưng bù lại giá bán lại rẻ hơn rất nhiều.

Một điểm khác biệt nữa là chúng ta có thể thấy pin mặt trời poly có nhiều màu sắc nhấp nháy không đồng nhất và chúng ta thường sẽ thấy màu xanh nhạt hơn hoặc đậm hơn. Điều này cũng được tạo thành từ những tinh thể không đồng đều này.

Pin Poly là gì?

So sánh pin mặt trời mono và poly. Nên chọn loại nào? 

Pin năng lượng mặt trời mono và poly vừa có điểm giống lại vừa có điểm khác nhau:

Giống nhau: 

  • Về chức năng: Cả hai tấm pin đều hấp thu năng lượng từ bức xạ mặt trời rồi chuyển thành điện năng.
  • Về nguyên liệu tạo thành: Cả hai tấm đều được làm bằng silicon. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và rất bền vững.

Khác nhau:

– Về hiệu suất:

Pin năng lượng mặt trời mono có hiệu suất cao hơn pin poly. Giữa hai loại pin có cùng diện tích bề mặt, lượng năng lượng được chuyển hóa bởi pin mono lớn hơn so với pin poly. Vì có nhiều tinh thể trong mỗi tế bào nên các electron chuyển động có ít tự do hơn. Kết quả là, các tấm pin mặt trời đa tinh thể mang lại hiệu suất thấp hơn so với các tấm pin đơn tinh thể.

– Về tuổi thọ:

Pin năng lượng mặt trời mono có tuổi thọ lên đến 35 năm, cao hơn nhiều so với pin poly chỉ có 25 năm.

so sánh pin mặt trời mono và poly

– Về giá thành:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất pin năng lượng mặt trời. Nhìn chung, pin năng lượng mặt trời poly rẻ hơn pin mono. Nếu bạn lắp đặt các tấm đơn sắc, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian lắp đặt. Bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời poly, người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Pin mono giá cao vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết, quy trình sản xuất cầu kỳ. Ngược lại pin poly có công nghệ sản suất đơn giản hơn, tiết kiệm hơn nên giá thành rẻ hơn.

– Hệ số suy giảm hiệu suất:

Sau một thời gian dài sử dụng, hiệu suất hoạt động của pin mặt trời chắc chắn sẽ giảm sút. Tuy nhiên, tốc độ xuống cấp của hai loại pin này là khác nhau. Sau 10 năm sử dụng, hệ số xuống cấp của pin poly có thể đạt tới 50%. Hệ số suy giảm của pin poly là 30 đến 40%.

– Vị trí lắp đặt:

Đối với pin mono, bạn có thể lắp ở các khu vực ít nắng hoặc nắng không liên tục như ở khu vực miền Bắc. Khi ánh sáng có cường độ yếu, tấm pin mono vẫn tạo ra điện tốt , giúp tiết kiệm được nhiều tiền điện hàng tháng.

Ngược lại với pin poly, nên được lắp đặt ở khu vực nhiều ánh nắng như miền Trung và miền Nam. Loại pin này có khả năng giãn nở và chống chịu sức nóng của mặt trời tốt hơn.

Trên đây là so sánh tổng quan về những điểm giống và khác của 2 loại pin mặt trời mono và poly. Qua đó bạn có thể lụa chọn loại pin phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình, mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí. 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *