Sử dụng 8 ứng dụng pin mặt trời này để bảo vệ môi trường

Khi nguồn năng lượng của Trái đất ngày càng cạn kiệt, các nhà khoa học đã tìm kiếm và tìm ra nguồn năng lượng mặt trời vô tận. Với những ứng dụng của pin năng lượng mặt trời trên nhiều lĩnh vực, sẽ mở ra một cơ hội khai thác và tận dụng nguồn năng lượng mới cho toàn nhân loại. Hôm nay cùng dienmattroigiadinh khám phá một số ứng dụng pin mặt trời phổ biến nhất hiện nay. 

8 ứng dụng pin mặt trời phổ biến 

Đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời

Sản phẩm đèn năng lượng mặt trời này rất được ưa chuộng và ưa chuộng trong các gia đình Việt trong những năm gần đây. Đèn năng lượng mặt trời có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và cách sử dụng khác nhau. Nguyên lý hoạt động của chúng rất đơn giản, các loại đèn này đều có chế độ cảm biến ánh sáng, tức là khi trời sáng thì đèn tắt để sạc pin, còn khi trời tối thì đèn tắt ngay. Và tất nhiên, bạn không cần phải cắm nguồn điện, nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành và bảo trì hàng năm.

Sấy khô sản phẩm nông nghiệp

Sấy khô sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam có sản lượng nông nghiệp lớn. Vì vậy, nhu cầu sấy nhanh nông sản là rất cấp thiết. Vì vậy, nhiều loại thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời đã được nghiên cứu và phát triển. Máy sấy năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, nông sản cho vào máy sấy sẽ khô nhanh hơn.

Máy nước nóng

Máy nước nóng

Máy nước nóng hoạt động với nguyên lý dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 bộ phận chính: bình cách nhiệt và ống thủy tinh hấp thụ nhiệt năng lượng mặt trời.

Việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phải đáp ứng các điều kiện sau: Máy phát được lắp đặt đúng hướng, nơi có ánh nắng chiếu vào nhiều nhất. Đảm bảo luôn có sẵn nước để hệ thống có thể làm nóng nước. Đừng để máy không có nước vì điều này sẽ nhanh chóng làm hỏng máy.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà. Những tấm pin này sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng để chạy ô tô. Siêu xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên là của Lightyear.

8 ứng dụng pin mặt trời phổ biến 

Bếp năng lượng mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời là một ứng dụng rất phổ biến lại dễ làm của năng lượng mặt trời. Bếp năng lượng mặt trời có ba loại chính là bếp hộp, bếp tấm, bếp parabol.

Bếp năng lượng mặt trời không có lửa nên không đốt cháy oxy hay tạo ra CO2. Bếp được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường. Nhờ bếp năng lượng mặt trời, người dùng còn tiết kiệm được nhiên liệu như gas, điện. Bạn không cần phải lấy củi, chất đốt…tiết kiệm sức lao động và bảo vệ rừng. Nhược điểm lớn nhất của bếp năng lượng mặt trời là không thể nấu ăn vào ngày mưa hoặc ban đêm.

Thùng rác năng lượng mặt trời

Thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải để nuôi cây và hơn hết có thể sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời một cách vô cùng tiện lợi.

Balo năng lượng mặt trời

Balo năng lượng mặt trời

Balo được tích hợp pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi năng lượng từ bức xạ mặt trời thành năng lượng điện dùng để sạc các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, iPhone, iPad, sạc dự phòng, v.v., rất thuận tiện cho việc kinh doanh h ay các bạn trẻ đi tham quan, du lịch, đi phượt…

Hệ thống sưởi trong nhà

Ở các nước ôn đới, các tòa nhà cần sưởi ấm, làm mát và thông gió. Hệ thống này tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Ứng dụng năng lượng mặt trời được phát triển giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho hệ thống này.

Các tòa nhà được trang bị cửa sổ lồi rất lớn hướng ra phía mặt trời. Sưởi ấm bằng cách thu nhiệt trực tiếp từ mặt trời trong tòa nhà. Bộ thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt. Khi một tòa nhà cần nhiệt, các bộ phận thu thập hoặc lưu trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt đó. Nhờ các thiết bị được phân bổ khắp tòa nhà như quạt, ống gió, bộ tản nhiệt, v.v.

Kết luận

Trên đây là 8 ứng dụng nổi bật của hệ thống pin năng lượng mặt trời mang lại. Có thể thấy pin mặt trời góp mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường sống tốt hơn. 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *