Tại Sao Độ Bền của Pin Năng Lượng Mặt Trời Quan Trọng?

Những hộ gia đình đang tìm hiểu về pin năng lượn mặt trời hay đang sử dụng có thể không biết chính xác về độ bền của pin năng lượng mặt trời cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị này. Trên thực tế có một khoảng thời gian nhất định khi sử dụng cũng như có một số lưu ý khi sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng của pin mặt trời. dienmattroigiadinh hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này. 

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Theo National Renewable Energy Laboratory (NREL) – Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Hoa Kỳ, 80% pin mặt trời vẫn hoạt động tốt sau 25 năm. Tại Hội nghị Triển lãm Quang điện Châu Âu (EU PVSEC), một số tài liệu đã xác nhận điều này. Mỗi năm, tốc độ xuống cấp của tấm pin trung bình chỉ từ 0,5 đến 0,8%. Vì vậy thông thường mỗi tấm pin mặt trời có thể sử dụng được trong khoảng 30-50 năm hoặc hơn tùy loại.

Ví dụ, pin Thin-Film thường có tuổi thọ ngắn hơn pin silicon. Trong số hai loại pin silicon, pin đơn tinh thể (Mono-Si) có tuổi thọ và hiệu suất cao hơn pin đa tinh thể (Poly-Si). Các tấm quang điện tập trung chất lượng cao (pin PV) thậm chí có tuổi thọ hơn 50 năm. Có nhiều yếu tố tác động làm thay đổi tuổi thọ và hiệu suất thực tế của những tấm pin này.

Độ bền của pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời

  • Chất lượng pin: Nếu sử dụng tấm pin kém chất lượng, lớp Eva sẽ đổi màu nhanh. Chất kết dính các lớp trở nên cứng hơn sẽ làm các tế bào quang điện chịu áp lực lớn. Vì thế, tỷ lệ pin mặt trời xuống cấp tăng cao.
  • Khí hậu: Thời tiết khắc nghiệt có thể làm giảm tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Nếu bạn sống trong khu vực có khí hậu lạnh kèm mưa lớn, mưa đá thì tấm pin của bạn chắc chắn sẽ xuống cấp nhanh hơn.
  • Lắp đặt: Cách lắp đặt các tấm pin và hệ thống lắp đặt có thể ảnh hưởng đến tốc độ xuống cấp của chúng. Các kỹ sư năng lượng mặt trời sẽ cần tính toán kỹ càng khi bố trí mái nhà. Hãy cẩn thận, mái nhà cũ, hư hỏng hoặc dột có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sau.
  • Bảo trì: Các tấm pin mặt trời hoạt động lâu hơn khi được bảo trì tốt và xuống cấp nhanh hơn nếu bị bẩn trong thời gian dài mà không được vệ sinh sạch sẽ hoặc không được kiểm tra đường dây thường xuyên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời

Những tấm pin hỏng có thể gây nên tình trạng đáng lo ngại bởi vì trong pin mặt trời có chứa những chất không tốt cho môi trường như các kim loại chì, đồng, nhôm, nhựa … Nếu bỏ trực tiếp tấm pin ra môi trường, những chất này không thể phân hủy và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Bên cạnh đó, vấn đề tái chế loại pin này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Một số nước phát triển ở châu Âu có công nghệ thu hồi, xử lý tấm pin hết hạn, cho phép thu hồi đến 90% vật liệu trong tấm pin. Nhưng chi phí tái chế khá tốn kém cũng như một số loại hóa chất sinh ra trong quá trình tái chế như acid cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Để giảm thiểu vấn đề này và duy trì độ bền cũng như hiệu suất lâu dài của các tấm pin mặt trời, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản các tấm pin mặt trời đúng cách.

Cách sử dụng pin mặt trời đúng cách để kéo dài tuổi thọ

– Lắp đặt đúng ngay từ ban đầu

Các tấm pin mặt trời phải được lắp đặt đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh chướng ngại vật, đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa các dãy pin và được lắp đặt đúng cách, đầy đủ các phụ kiện. Tốt nhất, việc thiết kế và xây dựng nên được thực hiện bởi các kỹ sư có trình độ và kinh nghiệm.

– Thay mới biến tần sau 10 năm

Độ bền của pin năng lượng mặt trời không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến tần. Nếu bạn muốn các tấm pin mặt trời hoạt động rất hiệu quả thì bộ biến tần cũng phải hoạt động tốt. Biến tần hoạt động tốt nhất trong khoảng 5 năm, thậm chí lên tới 10 năm. Vì vậy, các nhà cung cấp khuyến cáo nên thay biến tần 10 năm một lần.

– Thay mới ắc quy

Cũng như biến tần, ắc quy có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Ắc quy có tuổi thọ ngắn hơn tấm pin. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên bảo trì hoặc thay pin sau một thời gian sử dụng.

Cách sử dụng pin mặt trời đúng cách để kéo dài tuổi thọ

– Vệ sinh tấm pin định kỳ

Nếu lắp ở nơi có nhiều bụi hoặc có cây cao, thì bạn cần vệ sinh tấm pin thường xuyên. Cách vệ sinh khá đơn giản. Đơn giản chỉ cần sử dụng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển, bàn chải mềm hoặc cây lau nhà chuyên dụng có tay cầm dài để lau sạch bụi. Loại bỏ lá và rác khỏi tấm pin mặt trời.

– Bảo dưỡng đúng lịch

Người dùng nên theo dõi sản lượng điện phát ra của hệ thống mỗi ngày/tuần. Nếu công suất đầu ra giảm đột ngột, bảng điều khiển có thể gặp sự cố. Bạn phải báo ngay cho đơn vị lắp đặt để khắc phục tình trạng này. Đồng thời, tuân thủ lịch bảo trì của nhà cung cấp để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Như vậy thông qua những thông tin đã được cung cấp trên đây, các bạn chắc đã tự trả lời được câu hỏi được đưa ra ở đầu bài về độ bền của pin năng lượng mặt trời. Sử dụng năng lượng mặt trời là khoản đầu tư dài hạn, có thể giúp bạn tiết kiệm bằng cách giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *